• ยาคุมฉุกเฉิน ผลข้างเคียง

  •  Thanawat
    สมาชิก
    เมื่อวันก่อนผมมีเพศสัมพันกับแฟนคับละม่ได้ป้องกันแร้วผมไห้แฟนกินยาคุมฉุกเฉินคับหลังจากกินได้1วันแฟนมีอาการปวดท้องเจ้บๆแร้วเริ่มมีตกขาวคับละเมื่อยตัวแฟนจะท้องรึเป้นอะไรรึป่าวคับจะท้องมั้ยคับกังวลมาก

    สวัสดีค่ะ คุณ Thanawat

    ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินโดยทั่วไปจะแนะนำให้รับประทานเมื่อมีเพศสัมพันธ์โดยไม่คาดคิดหรือมีความผิดพลาดจากการคุมกำเนิดปกติ เช่น ลืมรับประทานยาคุมกำเนิดแบบปกติ ถุงยางอนามัยแตก หรือโดนข่มขืน เป็นต้น และยาคุมกำเนิดฉุกเฉินมีประสิทธิภาพในการป้องกันการคุมกำเนิดได้ประมาณ 80% และจะได้ผลดีเมื่อรับประทานหลังจากมีเพศสัมพันธ์ทันทีหรือเร็วที่สุดค่ะและไม่ควรเกิน 3 วัน เพราะหลังจากนั้นประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดจะลดลงหรือป้องกันไม่ได้ค่ะ

    ผลข้างเคียงที่พบมักเป็นในระยะเวลาสั้น ๆ และไม่รุนแรง เช่น วิงเวียน หน้ามืดตาลาย อ่อนล้า ปวดหัว ปวดท้อง ปวดเต้านม รวมถึงทำให้ประจำเดือนกระปริดกระปรอยหรือมาช้ากว่าปกติ ค่ะ  แต่หากมีอาการรุนแรงขึ้น หรือประจำเดือนมาช้าเกิน7 วันควรไปปรึกษาสูตินรีแพทย์ค่ะ

    นอกจากนั้นการใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินไม่ควรใช้บ่อยๆเพราะประสิทธิภาพไม่ดีนักไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ร้อยเปอร์เซนต์ รวมถึงป้องกันการตั้งครรภ์ได้เฉพาะเพศสัมพันธ์ครั้งนั้นๆ ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้อย่างต่อเนื่อง จึงควรศึกษาการคุมกำเนิดวิธีอื่นๆเพื่อใช้ในอนาคตด้วยค่ะ เช่น การใส่ถุงยางอนามัย การใช้ยาคุมกำเนิดแบบรับประทานสม่ำเสมอ ค่ะ

    อ่านเรื่องยาคุมกำเนิดฉุกเฉินเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน