• เป็นสิวเม็ดเล็กๆแต่หัวขาวคล้ายหนอง บางที่จะเป็นสิวอักเสบบ้าง รักษาสิวอย่างไรดีคับ

  •  Usangi Ngingi
    สมาชิก

    เป็นโรคแพ้อาหารทะเลและนมเวลาแพ้จะเกิดสิวที่ใบหน้าค่อนข้างเยอะ เป็นสิวเม็ดเล็กๆแต่หัวขาวคล้ายหนองขนาดเท่าๆกัน บางที่จะเป็นสิวอักเสบบ้างแต่ไม่มาก จะรักษาสิวอย่างไรดีคับ ปกติเป็นคนค่อยมีสิว ตอนนี้ขึ้นมาเยอะมากเลยคับ

    สวัสดีค่ะ

    สิวเกิดจากรูขุมขนอุดตันจากการที่ร่างกายผลิตน้ำมันที่ชั้นผิวหนังมากเกินไป เซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วไปอุดตันรูขุมขน และการติดเชื้อแบคทีเรียบริเวณผิวหนังทำให้เกิดสิวหนอง

    การรักษาในกรณีที่เป็นไม่มาก โดยทั่วไปจะแนะนำให้ทายาเฉพาะที่ ได้แก่ ยาเบนโซอิล เพอร์ออกไซด์ (Benzoyl peroxide) หากมีสิวอักเสบจะแนะนำให้ใช้คู่กับยาทาปฏิชีวนะ เช่น คลินดามัยซิน (Clindamycin) อีริโทรมัยซิน (Erythromycin) เป็นต้น และแนะนำให้ดูแลผิวหน้าด้วยสบู่ล้างหน้าที่ความอ่อนโยนและช่วยรักษาสิว และใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆบนใบหน้าที่อ่อนโยน ไม่เพิ่มความมัน และอาจเลือกที่มีระบุว่า ไม่ก่อให้เกิดสิว ค่ะ

    กรณีที่เป็นรุนแรง แนะนำให้ไปพบแพทย์ผิวหนังเพื่อพิจารณาการรักษาอื่นๆควบคู่ค่ะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ