• แพ้อากาศ จามเช้า และเย็น ควรทำยังไงคะ รุนแรงรึเปล่าคะ

  •  Teratchaya Praeww
    สมาชิก

    แพ้อากาศ จามเช้า และเย็น ควรทำยังไงคะ รุนแรงรึเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Teratchaya Praeww,

                อาการจามบ่อยๆ หรือมีน้ำมูก อาจเป็นอาการของไข้หวัดหรือแพ้อากาศก็ได้

                  - หากเป็นไข้หวัด ซึ่งเป็นโรคติดต่อของระบบเดินหายใจ จะเกิดจากการติดเชื้อไวรัส นอกจากมีอาการจาม แล้วมักมีอาการอื่นๆ เช่น มีไข้ ไอ มีเสมหะ เจ็บคอ เสียงแหบ มีน้ำมูก คัดจมูก ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว เป็นต้น อาการเหล่านี้จะหายไปได้เองใน 2 สัปดาห์

                - แพ้อากาศ (allergic rhinitis) จะมีการอักเสบบริเวณโพรงจมูก เนื่องจากแพ้ต่อสารก่อภูมิแพ้ต่างๆ นอกจากมีอาการจามแล้ว มักมีน้ำมูกใสไหล น้ำมูกอาจไหลลงคอ คันตา คันจมูก เพดานปาก และลำคอเป็นประจำ จมูกอาจได้กลิ่นลดลง บริเวณใต้ตามักเป็นรอยคล้ำดำ อาการจะเป็นติดต่อระยะเวลานานๆ อาจมีช่วงที่ดีขึ้นสลับกับช่วงอาการกำเริบ

                สารก่อภูมิแพ้ที่อาจเป็นต้นเหตุจะแตกต่างกันไปในแต่ละคน ได้แก่ ขนนก นุ่น ฝ้าย ฝุ่นตามบ้านหรือถนน เชื้อราต่างๆ สัตว์เลี้ยงต่างๆ ทั้ง สุนัข แมว หนู กระต่าย เกสรดอกไม้ ดอกหญ้า ไรฝุ่น แมลงสาบ และแมลงต่างๆ วัสุดเฟอร์นิเจอร์ เช่น ใยมะพร้าว เป็นต้น นอกจากนี้ความเครียดสามารถกระตุ้นให้เกิดอาการได้ด้วย

                ดังนั้นต้องพยายามหาสารก่อภูมิแพ้ที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการและพยายามหลีกเลี่ยง หากพยายามสังเกตหาแล้วไม่พบ ก็ให้รักษาตามอาการ ในกรณีที่เป็นไม่รุนแรง อาจใช้ยาในกลุ่ม antihistamine เช่น Cetirizine (เซทิริซีน), chlorpheniramine (CPM), loratadine (ลอราทาดีน) หากอาการรุนแรงก็จะมียากลุ่มสเตียรอยด์ที่ช่วยลดอาการต่างๆได้ดี แต่หากใช้เป็นประจำจะมีผลแทรกซ้อนที่อันตราย ดังนั้นหากทานยากลุ่มแก้แพ้แล้วยังไม่ดีขึ้น ควรปรึกษาแพทย์เฉพาะทางด้านอายุรกรรมค่ะ

                  นอกจากการใช้ยาแล้ว การเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรงขึ้นก็จะช่วยลดการกำเริบของอาการได้ค่ะ ได้แก่ การทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะเน้นทานผักและผลไม้ หลีกเลี่ยงของหวาน อาหารที่มีไขมันสูง และแป้งแปรรูปต่างๆ หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ การอยู่ใกล้คนสูบบุหรี่ ควรออกกำลังกายสมำ่เสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียด เป็นต้น

                   ในบางรายที่มีอาการรุนแรง คือนอกจากมีอาการแพ้อากาศแล้ว ยังมีอาการของหอบหืด อาการแพ้ที่ผิวหนัง แพทย์อาจทดสอบหาสารก่อภูมิแพ้และให้การรักษาด้วยวัคซีนสารก่อภูมิแพ้ (immmuotherapy) ค่ะ