• แพ้ยาคุมฉุกเฉิน กินแล้วผมร่วง

  • กินยาคุมฉุกเฉิน แล้วผมร่วงเยอะมากค่ะ. จะทำยังใงดีค่ะ
    เกวลี เสนเข็ม  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เกวลี เสนเข็ม

    ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินคือการรับประทานยาคุมกำเนิดที่มีขนาดฮอร์โมนเพศหญิงในปริมาณที่สูงหลังการมีเพศสัมพันธ์เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ จะได้ผลดีที่สุดเมื่อรับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ ถ้ากินเลยจากนี้ ประสิทธิภาพจะได้ไม่ถึงตามที่กล่าวกันไว้คือประมาณ  85-95%

    ผลข้างเคียงหลังกินยาคุมฉุกเฉินอาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด หรือทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปจากปกติ คัดตึงเต้านม คลื่นไส้อาเจียน เวียนศีรษะ

    ภาวะผมร่วงเป็นภาวะที่ไม่ได้เจอบ่อยในผู้ที่ใช้ยาคุมฉุกเฉิน  ผมร่วงอาจมีสาเหตุจากยาที่รับประทานเช่น ยาคุมกำเนิด ยารักษามะเร็ง ยากันชัก ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด ยารักษาคอพอกเป็นพิษ หรือโรคทางกายอื่นๆ เช่นภูมิคุ้มกันทำลายเส้นผมตนเอง เป็นต้น

    แนะนำถ้าผมร่วงมากกว่า 100 เส้นต่อวัน น่าจะจัดว่าเป็นผมร่วงมากผิดปกติ ควรพบแพทย์ผิวหนังเพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปดึงผมบ่อยๆ ทำความสะอาดเส้นผมได้ตามปกติเพียงแค่ไม่ไปขยี้แรงๆ หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีกับผม หยุดยาที่ไม่จำเป็นต้องกินทุกชนิด