• แพนิคไหม

  • พอดีผมเคยอ่านหลายๆกระทู้เกี่ยวกับโรคแพนิค ผมมีอาการมา4เดือนแล้ว เปนครั้งแรกตอนร่วมกิจกรรมกับเพื่อนในมหาลัยอยุ่ดีๆก้รุ้สึกเหงื่อออกใจเต้นเรวมากๆรุ้สึกกลัวตายทันทีเลยนั่งพักแล้วไปโรงพยาบาลตรวจทุกอย่างปกติดีคลื่นไฟฟ้าหัวใจเอกสเรย์วิ่งบนสายพราน หลังจากนั้นก้มีอาการเวลาร่วมกิจกรรมกลัวว่าจะแย่พอกลัวก้หัวใจเต้นเรวมากๆจนต้องเอามือกดไว้ พอผ่านช่วงกิจกรรมได้ก้หายเปนปกติ เวลาจะขับรถถ้าเกิดกลัวว่าใจจะเต้นเรวอีกก้ไมากล้าขับออกไปไหนคนเดียว เพราะเคยเปนตอนชับรถคนเดียว ไม่กล้าอยุ่คนเดียวเคยอยุาคนเดียวแล้วอาการก้ออก แบบนี้ใช่โรคแพนิคไหมครับ

    สวัสดีค่ะ

    ความกลัว หรือ Panic attack

    เป็นสภาวะที่เกิดความกลัวอย่างรุนแรงเมื่อต้องอยู่ในสถานการใดสถานะการหนึ่งค่ะ

    เช่น

    กลัวที่สูง

    กลัวที่ที่มีคนมาก

    กลัวแมงมุม

    กลัวที่แคบ

    กลัวจมน้ำ

    กลัวการอยู่คนเดียว

    ซึ่งอาการเจ็บหน้าอก หรือ หายใจเร็วเป็นอาการตอบสนองที่เกิดจากความกลัวค่ะ

    ซึ่งปกติแล้วถ้ามีปัญหาเรื่องความกลัวจริงๆ

    จะต้องปรึกษาจิตแพทย์ค่ะ เพราะอาจจะต้องได้รับยาปรับอารมณ์ค่ะ และการเข้ากลุ่มบำบัดจะช่วยได้ค่ะ คือ เข้ากับกลุ่มที่มีความรู้สึกเดียวกันค่ะ

    ถ้ามีอาการหายใจเร็ว ให้ตั้งสติ เอาถุงครอบที่ปากและจมูก หายใจช้าๆ ผ่านถุงค่ะ จะทำให้อาการใจสั่น เจ็บแน่นหน้าอกลดลงได้ค่ะ

    محمد جعفر الطياري  محمد جعفر الطياري
    สมาชิก
    ที่กลัวตอนนี้ก้คือ ไม่กล้าอยุาคนเดียว ไม่กล้าขับรถ ไม่กล้าร่วมกิจกรรมบาวอย่างกับเพื่อนๆ เพราะเวลากลัวหัวใจจะเต้นเรวมากๆหายใจไม่ออก พอผ่านเหตการนั่นๆไปได้ก้กลับมาเปนปกติ ตอนนี้เครียดมากเลย แนะนำยาหรือวิธีการรักษาหน่อยได้ไหมครีบ

    ยากลุ่มที่ใช้รักษาต้องอยู่ในความดูแลของจิตแพทย์ค่ะ

    หมอไม่สามารถสั่งยาให้ได้ค่ะ

    ยาจะเป็นกลุ่มยาปรับอารมณ์ค่ะ

    และอีกอย่างคุณควรจะได้รับการพูดคุยกับนักจิตบำบัดค่ะ

    และการเข้ากลุ่มกับคนที่มีอาการแบบเดียวกันค่ะ

    แนะนำพบจิตแพทย์ค่ะ