• เป็นแผลในปาก เคยไปตรวจเชื้อราก็ไม่พบ งดสิ่งที่อาจแพ้ก็ไม่หาย ต้องทำอย่างไร

  •  Candy Candy
    สมาชิก

    ขอปรึกษาคุณหมอ เรื่องแผลที่ริมฝีปากด้านในทั้งบนและล่าง ลักษณะเหมือนผิวที่จะลอก เคยไปตรวจเชื้อราในปากก็ไม่พบ เป็นนานเกิน6เดือนแล้ว รู้สึกกังวลมาก บางคนบอกกินน้ำน้อยหรือเปล่า ก็ปรับตัวกินน้ำเยอะๆก็ไม่หาย บางคนบอกขาดวิตามิน ก็กินวิตามินรวมแล้วก็ไม่หาย แพ้ยาสีฟันหรือเปล่า ก็เปลี่ยนยาสีฟันมาหลายชนิดแล้วก็ไม่หาย แพ้ลิปสติกหรือเปล่า ลองงดไม่ใช้ลิปก็ไม่หาย จึงอยากขอคำแนะนำหน่อยคะว่าต้องทำอย่างไร

    ขอบคุณมากคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Candy Candy,

                    แผลบริเวณริมฝีปากทั้ง 2 ข้างดังกล่าว หากเป็นลักษณะคล้ายฝ้าขาว อาจเป็น

                    1. White sponge nevus จะเห็นเป็นฝ้าขาวๆ หรือคราบขาวๆ คลำได้ผิวขรุขระ เป็นโรคที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม ดังนั้นมักมีประวัติคนในครอบครัวที่เป็นด้วย มักพบตั้งแต่แรกเกิด หรืออาจมาเป็นตอนวัยรุ่นก็ได้ รอยโรคจะเป็นทั้ง 2 ข้างในช่องปาก บริเวณส่วนใดก็ได้ รวมถึงบริเวณริมฝีปากด้านใน โรคนี้ไม่ทำให้เกิดอาการใดๆ

                    2. frictional keroatosis เป็นฝ้าขาวหรือแผลเรื้อรังที่เกิดจากบริเวณนั้นถูกเสียดสีบ่อยๆ เช่น การกัด เคี้ยวหรือดูดบริเวณนั้นบ่อยๆ ฟันปลอมที่ใสไม่พอดี เป็นต้น มักไม่มีอาการเจ็บ ยกเว้นมีการกระทบกระแทกบริเวณนั้นรุนแรงนานๆ อาจทำให้เจ็บและบวมแดงได้

                   3.โรค lichen planus เป็นโรคที่ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานผิดปกติ นอกจากจะเห็นผ้าขาวในช่องปากแล้ว จะพบผื่นนูนที่ผิวหนังร่วมด้วย

                   4. โรค oral hairy leukoplakia มักพบในผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง เช่น ติดเชื้อ HIV โดยจะไม่มีการเจ็บบริเวณที่เป็น

                   5. โรค oral leukoplakia จะไม่มีอาการเจ็บ มักพบในคนสูบบุหรี่ หรือดื่มแอลกอฮอลล์

                   6. มีเซลล์ผิดปกติในระยะก่อนเป็นมะเร็ง (dysplasia)

                   นอกจากนี้ อาจเกิดจากการติดเชื้อราในช่องปาก แต่หากได้เคยไปตรวจแล้วไม่พบเชื้อรา ก็ไม่น่าใช่ค่ะ

                  แนะนำให้ลองไปพบแพทย์อีกครั้ง โดยอาจไปพบแพทย์เฉพาะทางด้านหู คอ จมูก ซึ่งในการวินิจฉัย อาจต้องตัดเอาชิ้นเนื้อไปตรวจหาสาเหตุด้วยค่ะ