• แผลพองเจาะน้ำออกตอนนี้แผลเป็นสีซีด เมื่อไหร่แผลจะหายค่ะ

  •  Patareeya Seaudad
    สมาชิก

    คือไปเข้าค่ายแล้วเค้าให้นั่งบนหลังคารถถังมาอะค่ะแล้วทีนี้มันร้อนแล้วพองเจาะน้ำออกมาแล้วตอนนี้ก็ประมาณ 3 อาทิตย์แล้วมันก็ยังไม่หายเจ็บอะค่ะ แล้วแผลมันเป็นแบบขาวๆแล้วในขาวก็มีจุดแดงๆอยู่หลายจุดเลย มันจะหายมั้ยคะ แล้วต้องใช้เวลาประมาณกี่วันหรอคะ

     สวัสดีคะคุณPatareeya Seaudad

    แผลไฟไหม้น้ำร้อนลวก ถ้าเป็นระยะแรก ๆ ก็สามารถหายได้ประมาณ สองสามอาทิตย์ค่ะ ผิวหนังจะกลับมาเป็นสีปรกติหลังจากได้รับแสงแดดค่ะ ปรกติผิวหนังที่ถูกไหม้หรือลวกมักจะเป็นสีซีดกว่าปรกติค่ะ แนะนำว่าให้ทำแผลด้วย Silver nitrate ไปก่อนประมาณ อาทิตย์ถึงสองอาทิตย์ค่ะ แผลมักจะหายได้เองค่ะ

    แต่ถ้ามีเรื่องของตุ่มน้ำขึ้น หรือแผลลอกออกมากขึ้นควรรีบไปพบแพทย์อาจจะมีการติดเชื้อค่ะ ถ้ามีการติดเชื้อจะหายช้ามาก