• มีแผลเป็นจากการผ่าซีสต์ เป็นหลุม รักษาอย่างไรให้หาย

  •  ฟ' โฟ ร์
    สมาชิก
    เป็นแผลจากการผ่าซีส แล้วมันหลุมสัก2ซม.ได้ มีวิธีรักษาให้เหมือนเดิมมั้ยครับ
    ฟ' โฟ ร์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ฟ' โฟ ร์

    แผลเป็นเกิดจากจากกระบวนการหนึ่งของการรักษาแผลที่ร่างกายสร้างขึ้น ไม่ว่าจะเป็นแผลจากอุบัติเหตุ แผลผ่าตัด แผลไฟไหม้น้ำร้อนลวก จะตามมาด้วยการผลิตโปรตีนชนิดหนึ่งที่ชื่อว่าคอลลาเจนเพื่อช่วยสร้างเนื้อเยื่อที่ถูกทำลายขึ้นใหม่

    โดยแผลเป็นที่เป็นลักษณะเป็นหลุมลงไปนั้น อาจคล้ายกับแผลเป็นจากหลุมสิวที่อาจต้องทำหัตถการช่วยดึงหลุมขึ้นมาโดยกระตุ้นหรือสะกิดด้วยเข็มที่ผิวหนังให้เกิดแผลตื้นๆ เพื่อให้ร่างกายสร้างเนื้อเยื่อใหม่ขึ้นมาทดแทน หรือการทำเลเซอร์รักษาหลุม

    แนะนำพบแพทย์ผิวหนังที่รพ.ใกล้บ้านเพื่อประเมินลักษณะแผลเป็นก่อนว่าควรรักษาด้วยวิธีใดจึงจะเหมาะสมที่สุด การจะหายสนิทหรือไม่ก็ขึ้นกับขนาดและความรุนแรงของแผลและการฟื้นตัวของแต่ละคนค่ะ