• มีแผลเป็นที่หน้า เกิดจากการไปเอาไฝออก ควรทำอย่างไร

  •  Jirayus Lueangaew
    สมาชิก
    ตามหัวข้อเลยครับหมอ​ ไม่มีความมั่นใจเลย สาเหตุมาจาก​ ผมเอาไฝออกตามในเน็ตละไฝมันใหญ่ขึ้น ผมเลยไปซื้อยาฆ่าไฝมาโดยเฉพาะ​พอไฝออกเป็นหลุมใหญ่มากประมาณ1ชม.​ ผ่านมา2เดือนตอนนี้เนื้อยังไม่เต็ม​ มีสีแดงๆม่วงๆ

    สวัสดีครับ คุณ Jirayus Lueangaew

    ปกติ เราจะไม่แนะนำให้ทำการเอาไฝออกเองครับ เพราะเสี่ยงกับการติดเชื้อ และอาจทำลายผิวหนังส่วนเกินโดยไม่จำเป็น  จากที่กล่าวมา ก็เป็นไปได้ว่าผิวหนังถูกฤทธิ์ยากัดกร่อนจนอักเสบ และไม่สามารถรักษาตัวให้เป็นปกติได้ครับ

    ดังนั้น หากผ่านมา 2 เดือนแล้ว ผิวหนังยังไม่กลับมาเป็นปกติ ควรพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง เพื่อตรวจรักษา จะได้จำกัดวงแผลเป็น และให้ผิวหนังกลับมาเป็นปกติโดยเร็วที่สุดครับ