• มีแผลเป็นที่ปลายอวัยวะเพศทำให้ติดเชื้อ hiv ได้ไหม

  •  pond1312
    สมาชิก

    ต่อจาก https://www.pobpad.com/ถาม/หัวข้อ/ช่วยตัวเองหลังมือไปแตะ

    หลังไปสำรวจตัวเองมาได้เห็นรอยที่หัวอวัยวะเพศ แต่รอยนี้นานมากมีสีน้ำตาลและเข้าใจว่าเป็นปานจนกระทั่งดูใกล้ๆเมื่อไม่นานมานี้ว่าเห็นเป็นรอยบากเล็กลึกลงไปไม่มากคล้ายๆโดนข่วน แต่เนื่องจากมันนานมากเลยอยากจะทราบว่ารอยที่ผ่านมานานแล้วน่าจะหลัก2ปี++จะทำให้ติด HIV ได้มั้ย บวกกับรอยคล้ายผิวหนังแตกบนอวัยวะเพศแต่ไม่ได้เป็นแผลแค่แตกจะทำให้ติดเชื้อมั้ย

    และคราบไขมันจากระทู้ก่อนนั้นก็คือมีขนาดเท่าเล็บที่ตัด ตอนติดมามีความชื้นแต่ก็ล้างออกโดยง่าย และมีสัมผัสเป็นไขปกติ เคยไปหามามันสามารถอยู่ได้นานถึง 5 วัน ในสภาวะเหมาะสมซึ่งในท่อก็ไม่โดนแดดและมีความชื้นอยู่แล้วหรือแค่การกระทบกับอากาศก็ทำให้เชื้อหมดสภาพได้โดยง่าย

    สรุปแล้ว หากการมีแผลแห้งทำให้ไม่ติดเชื้อ การมีเชื้ออยู่ในไขนั้นหรือไม่ก็ไม่ส่งผลทั้งตัวอวัยวะเพศเอง และ inner foreskin ใช่มั้ยครับ

    pond1312  pond1312
    สมาชิก

    แผลเป็นที่ว่าเท่าที่จำความได้ก็เห็นมานานแล้วไม่แสบไม่คัน และถ้านับว่าเกิดในช่วงสัปดาห์ที่ผมไปท่องเที่ยวมั้ย ก็ไม่ เพราะผมทำความสะอาดมาตั้บแต่ปีที่แล้วก็เห็นมาตลอดเข้าใจว่าปานตลอดและน่าจะถึงสามปีด้วยในตอนที่ผมรู้ว่ามีปานดำที่อวัยวะเพศผมก็คิดว่ามีด้วยหรอและคิดมาตลอด ไม่เคยคิดว่าเป็นแผลมาตลอดเลย ขอขอบคุณล่วงหน้าที่ให้ความสบายใจด้วยนะครับ

    pond1312  pond1312
    สมาชิก

    ส่วนแผลผุพองที่เท้าหลังจากการเดินอันนี้ไม่น่ามีผลเพราะเท่าที่หามาหนังหนาไม่มีเลือด และของผมมันสงสัยแค่คราบไขมันที่ติดนิ้วเลยโอเค

    pond1312  pond1312
    สมาชิก

    pond1312
    Jan 17, 2020 at 07:30 PM

    ส่วนแผลผุพองที่เท้าหลังจากการเดินอันนี้ไม่น่ามีผลเพราะเท่าที่หามาหนังหนาไม่มีเลือด และของผมมันสงสัยแค่คราบไขมันที่ติดนิ้วเลยโอเค

    กังวลอีกเรื่องคือคราบไขมันนั้นจะมีการสะสมของ HIV มั้ยครับ

    สวัสดีครับ คุณ pond1312

    อย่างที่ได้กล่าวไปใน คำถามครั้งก่อน  เชื้อไวรัส HIV ไม่สามารถอยู่ในสภาพแวดล้อมภายนอกได้ครับ ไม่ว่าจะเป็นในดิน ในน้ำ ในอากาศ  หากเชื้อออกมานอกร่างกายมนุษย์ มันก็จะไม่สามารถมีชีวิตอยู่ได้ ดังนั้น เชื้อจึงไม่สามารถอยู่ในท่อหรือไขในท่อได้ดังที่กล่าวมาได้ครับ

    ส่วนเรื่องแผลแห้ง หรือ แผลเป็น  หากไม่มีรอยแตกที่ทำให้เลือดไหล ก็ไม่มีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อ HIV เช่นกัน เพราะไม่มีทางให้เชื้อเข้า  และเชื้อ HIV ก็ไม่สามารถมีชีวิตอยู่บนผิวหนังคนได้เช่นกัันครับ