• แผลเป็นจากการผ่าตัดไทรอยด์ที่เป็นแบบผ่าด้านนอก สามารถรักษาได้ไหม

  •  Waranya Pilamas
    สมาชิก
    หมอค่ะ หนูอยากทราบว่า แผลเป็นจากการผ่าตัดไทรอยด์เเผลนอก มีวิธีรักษาไหมค่ะ พอดีหนูกำลังเลือกวิธีผ่าตัดอยู่ค่ะ เพราะไม่สะดวกกลืนแร่ ถ้าเลือกผ่าตัดแผลใน ค่าใช้จ่ายสูงเกินไปค่ะ เลยอยากปรึกษาหมอ

     สวัสดีค่ะ คุณ Waranya Pilamas

    การผ่าตัดต่อมไทรอยด์สามารถผ่าตัดได้ 2 วิธี คือ

    1. การเปิดแผลผ่าตัดจากด้านนอก โดยศัลยแพทย์จะเปิดผิวหนังบริเวณคอด้านนอก ซึ่งวิธีนี้ เป็นวิธีที่ศัลยแพทย์ทั่วไปสามารถให้การผ่าตัดให้แก่คนไข้ รอยแผลเป็นจะเป็นเส้นแนวขวางที่คอ ซึ่งการหายของแผลขึ้นกับคนไข้แต่รายด้วยค่ะ

    2. การผ่าตัดโดยส่องกล้องผ่าตัด ซึ่งศัลยแพทย์ที่สามารถจะผ่าตัดส่องกล้องจะมีไม่มาก และค่าใช้จ่ายจะสูงกว่าวิธีแรก

    จากที่คุณ Waranya Pilamas สอบถาม เรื่องการรักษาแผลเป็นด้านนอกที่บริเวณคอ อาจต้องดูว่า แผลเป็นลักษณะแบบใดนะคะ หากเป็นแผลเป็นที่นูนขึ้นมา อาจต้องใช้เวลาการรักษามาก และผลการรักษารอยแผลเป็นนูนอาจไม่ได้ผลดีมากค่ะ

    แต่หากแผลที่หาย เป็นแผลราบ กรณีนี้ สามารถใช้ยาลดรอยแผลเป็นทาให้จางลงได้อีก แต่คนไข้จะยังคงเหลือรอยเส้นขวางที่อยู่ที่คอนะคะ