• 4 เดือนก่อน ประสบอุบัติเหตุ มีแผลเย็บสามสิบเข็ม ตอนนี้ขอบแผลเป็นสีดำ ทั้งๆที่ทายา ต้องทำอย่างไร

  • คือผมได้รับอุบัติเหติรถมอเตอรไซค์มาครับหน้าผมต้องเย็บ30เข็ม พอแผลเริ่มตกสะเก็ดผมก็ทายาพวก ฮีรูดอย ฮีรูสกา หมอที่รพ.บอกผมว่าให้ซื้อยา dermatixมาผมก็ซื้อมาทาตอนนี้แผลปิดสนิทแล้วแต่รอยแผลเป็นมันใหญ่มากๆครับแถมมันยังเป็นร่องลึกลงตรงกลางหน้าผาก สีของแผลเป็นก็ดำไม่เข้ากับผิวหน้าเลย ตอนนี้อายุแผลเป็นอยู่4เดือนครับผมอยากรูแผลตรงหน้าผากที่มันลงไปถึงกระโหลกมันยังมีทางกลับมาจางลงหรือเนียนขึ้นได้มั้ยผมเป็นทุกข์มากครับหน้าตาเสียโฉมขอความช่วนเหลือหน่อยครับ ขอบคุณครับ

     สวัสดีคะคุณ คลาย เครียด

    แผลเป็น ปรกติแล้วแผลที่ถูกเย็บ จะเป็นแผลที่สมานได้ดีค่ะ เพราะว่ามีการเย็บเอารอยฉีดขาดมาใส่กันอย่างเหมาะสมค่ะ แต่ปัญหาคือ เรื่องของประเภท หรือ ผิวหนังของคนไข้แต่ละคนค่ะ เพราะคนไข้มีเรื่องของการหายของแผลต่างกันค่ะ บางคน มีการหายของแผลได้ดีจะเห็นเป็นแค่รอยจางๆ ค่ะ แต่ถ้ากลุ่มที่มีปัญหาเรื่องของการหายของแผลจะเป็นแผลเป็นนูนค่ะ หรือ  คีลอยด์  ได้ค่ะ

    ปรกติแล้วแผลจะไม่ดำ ถ้าไม่ได้ออกไปถูกแดดค่ะ แผลที่เกิดบริเวณหน้าผากที่ดำเนื่องจากเป็นตำแหน่งที่ถูกแดดค่ะ ปรกติจะแนะนำเรื่องของการระวังไม่ไห้ออกไปข้างนอกหรือ ถูกแดดมากเกินไปค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามหมอคงแนะนำให้ไปตรวจซ้ำอีกครั้งค่ะ เพราะถ้าเป็นคีลอยด์ อาจจะมีความจำเป็นต้องฉีดยาเมื่อแผลหายแล้วอย่างน้อยหนึ่งปีค่ะ