• เคยผ่าตัดใต้รักแร้ไปหนึ่งปี มีปัญหาเรื่องของผิวหนังบริเวณผ่าตัดบวมแดงค่ะไม่ทราบเกิดจากอะไร

  •  Ratika pho
    สมาชิก
    เคยผ่าตัดที่ตรงรักแร้ค่ะ ประมาณเกือบหนึ่งปี อาการปกติ แต่อยู่ๆที่แผลเกิดบวมแดงขึ้นมา และเจ็บ แผลจะมีโอกาสติดเชื้ออีกมั้ยคะ และติดเชื้อจากสาเหตุใด เบื้องต้นรักษาได้ยังไงบ้างค่ะ กินยาแก้อักเสบหรือฆ่าเชื้อจะดีขึ้นรึเปล่า หรือต้องผ่าอีกครั้งคะ ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Ratika pho

    อาการบวมแดงที่รักแร้ตรงบริเวณที่ผ่าตัดผ่านไป เป็นปี อาจจะมีปัญหาเรื่องการติดเชื้อ ใหม่ค่ะ อาจจะไม่ใช่เรื่องเดิมได้ค่ะ

    เช่น การติดเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนัง หรือ การติดเชื้ออักเสบของต่อมเหงื่อ หรือ ต่อมไขมันก็ได้ค่ะ

    แนะนำเรื่องการกินยาแก้ปวด อาจจะใช้น้ำอุ่นประคบ ก่อนได้ค่ะ

    ยาฆ่าเชื้อ หรือ การผ่าตัดควรที่จะอยู่ในดุลยพินิจของแพทย์ค่ะ

    อีกอย่างค่ะ อาจจะต้องดูว่าไม่ใช่เรื่องของต่อมน้ำเหลืองที่โตขึ้นมาค่ะ เนื่องจากถ้าเป็นเรื่องต่อมน้ำเหลืองอาจจะใช้แค่ยาก่อนได้ค่ะ แต่ต้องตรวจว่าไม่มีปัญหาเรื่องการติดเชื้อที่อื่นๆร่วมด้วยค่ะ และอาจจะต้องตรวจเต้านมร่วมด้วยค่ะ