• ช่วยตัวเองวันละ 3 ครั้ง มีแผลที่อวัยวะเพศ ซื้อยาฆ่าเชื้อมากินเองไม่หาย ควรทำอย่างไร

  •  Danai Kaewpanyawong
    สมาชิก
    ผมช่วยตัวเองทุกวัน วันละ2-3วัน จนเกิดการถลอกที่ปลายอวัยวะเพศ และเป็นแผลแล้วอักเสบ ไปร้านยาได้ยา ciprofloxacin500m ทานหมดไปสองแผงไม่ดีขึ้น (แผงละ10เม็ด)
    Danai Kaewpanyawong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Danai Kaewpanyawong

    ผิวหนังบริเวณปลายอวัยวะเพศชายเป็นผิวหนังที่บอบบางค่ะ การไปถูไถบ่อยๆเช่นการช่วยตัวเองอาจทำให้มีการถลอกหรือการอักเสบหรือติดเชื้อขี้นมาได้ง่าย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการทำกิจกรรมทางเพศหรือการช่วยตัวเองไปก่อนจนกว่าแผลจะสมานกันดี ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างทำความสะอาดอวัยวะเพศ ไม่ใช้สบู่ไปถูตรงๆ ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศดี ไม่ให้เกิดความอับชื้น แผลขนาดเล็กหรือรอยถลอกส่วนใหญ่มักจะค่อยๆสมานกันเองได้ ถ้าแผลขนาดใหญ่ดูมีการติดเชื้อควรได้รับยาฆ่าเชื้อและยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ร่วมด้วย

    แต่ถ้ารับประทานยาฆ่าเชื้อร่วมไปด้วยแล้วควรทานให้หมดแผง และถ้าหลังกินยาฆ่าเชื้อร่วมกับปฏิบัติตัวดังกล่าวไปแล้ว อาการยังไม่ดีขึ้น แผลค่อนข้างใหญ่ เป็นแผลเปิด เห็นหนังสีแดง มีเลือดหรือหนองไหล เจ็บปวดบวมมาก มีไข้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ว่ามีการติดเชื้อร่วมด้วยหรือไม่ ถ้าใช่อาจต้องให้ยาฆ่าเชื้อที่ครอบคลุมมากขึ้นหรือให้เป็นยาฆ่าเชื้อแบบฉีดค่ะ