• ถอนฟันมาได้สี่วันแล้วยังมีอาการปวดมีลักษณะสีดำและเหลืองบริเวณแผลที่ถอนฟัน กลัวติดเชื้อค่ะ

  •  Mint Nuttanan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ อยากจะถามเกี่ยวกับแผลหลังจากการถอนฟันกรามด้านในสุด ตอนนี้ถอนฟันมาได้ 4 วันแล้วค่ะ ยังมีอาการเจ็บอยู่ พอดูแผลแล้วมีสีคล้ำๆ เหลืองๆ เป็นแผลปกติหรือเปล่า เห็นเป็นสีเหลืองเลยกลัวว่าจะติดเชื้อหรือว่าอักเสบกว่าเดิมค่ะ

    สวัสดีคะคุณMint Nuttanan

    ตอนนี้กำลังมีเรื่องของการสมานแผลค่ะ อาการปวดจะยังมีได้ค่ะ ให้รับประทานยาแก้ปวดค่ะ แต่ที่เห็นสีดำ คือ ก้อนเลือดอย่าไปเขี่ยออกนะค่ะ เพราะเดี๋ยวเลือดไหล สีเหลืองเป็นพวกน้ำเหลืองและการที่เนื้อเยื่อกำลังซ่อมแซมตัวเองค่ะ เลยทำให้มีสีแบบนั้นได้ค่ะ อย่าเพิ่งทำอะไรค่ะ ให้บ้วมปากด้วยน้ำเกลือ อย่าเอาลิ้นไปต้องมันค่ะ กินยาแก้ปวด สังเกตุอาการค่ะ อีกสามสี่วันควรจะดีขึ้นค่ะ ถ้าไม่ดีขึ้นให้รีบกลับไปพบทัณตแพทย์ค่ะ