• มีแผลพุพองบริเวณขอบเสื้อใน เป็นตุ่มหนองและตุ่มน้ำใส เป็นอาการอะไร

  •  Buntharika
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูเป็นแผลพุพองบริเวณขอบเสื้อใน กับตรงข้างบนเนินหน้าอก ลักษณะเป็นแผลพุพอง มีตุ่มน้ำใสๆบ้าง ตุ่มหนองบ้าง ไหม้บ้างหนูไม่มีเวลาไปหาหมอเลยไปหาคุณเภสัช ให้ยามาทา หนูเลยลองศึกษาดูอาการคล้ายกับโดนพิษด้วงก้นกระดก หรือไม่ ก็งูสวัสเลยค่ะ ไม่แน่ใจ ตอนนี้เช็ดด้วยน้ำเกลือ ทายาไอโอดีนรอบๆ แล้วทายาที่เภสัชให้มา รบกวนขอคำปรึกษาจากคุณหมอหน่อยค่ะ
    Buntharika  Buntharika
    สมาชิก
    หมายเหตุ : เป็นโรคภูมิแพ้ค่ะ แพ้อากาศ แพ้ฝุ่น

    สวัสดีครับ คุณ Bunthanika

    อาการของคุณ ต้องขึ้นกับประวัติและตรวจร่างกาย ครับ อาจเป็นได้ 1 อาการจากแมลงหางกระดกที่ว่า แต่ต้องมีประวัติว่าโดนแมลงที่ว่ามาเกาะแล้วปล่อยพิษ จะปวดทันที  ลักษณะแผลจะเป็นทางยาว รอยไหม้ระยะแรก  ต่อมาเปลี่ยนเป็นหนองอักเสบถ้ามีเชื้อแบคทีเรียเข้าผสม 2. อาจจากเกิดภูมิแพ้ ขอบยางเสื้อขั้นใน หรือ สารอื่นๆ ซึ่งมีลักษณะเม็ดใสระยะแรก คัน  ต่อมาเปลี่ยนเป็นอักเสบได้ 3. อาจติดเชื้อพวก เริม มักจะไปตามรอยเส้นประสาท ครับ

    การรักษา ถ้าอักเสบต้องทำแผลและทานยาปฏิชีวนะ ครับ   น้ำยาที่ล้างต้องสะอาดจริงๆ    ควรไปพบแพทย์สักเครั้งหนึ่งครับเพื่อจ่ายยาปฏิชีวนะ เพิ่มเติม