• แผลฝีเย็บจาการคลอดมีอาการบวมแดง แต่ไม่เจ็บ ไม่ปวด เป็นเพราะอะไร

  •  Sdthbhjbx
    สมาชิก
    แผลฝีเย็บจาการคลอดมีอาการบวมแดงแต่ไม่รุ้สึกเจ็บหรือปวดอะไรเลยนะคะเป็นเพร่ะอะไรหรอคะะแล้วแผลเราจะแยกออกไหมคะะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sdthbhjbx,

                          หากแผลฝีเย็บบวมแดง แม้จะยังไม่มีอาการเจ็บ ปวด แนะนำควรกลับไปพบแพทย์ที่ทำการคลอด เพื่อตรวจดูว่ามีการอักเสบติดเชื้อแทรกซ้อนหรือไม่ค่ะ เพราะหากมีการติดเชื้อแทรกซ้อนจริง หากไม่รักษา แผลก็จะปริออกได้ และอาจต้องใช้เวลานานหลายเดือนกว่าแผลจะหาย แต่หากได้รับการรักษาโดยการให้ยาปฏิชีวนะและดูแลบาดแผล ก็จะหายในเวลาไม่นานค่ะ

                           แต่นอกจากการอักเสบจากการติดเชื้อแล้ว อาจเกิดจากสาเหตุอื่น เช่น การแพ้หรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ เช่น สบู่ ผงซักฟอกหรือน้ำยาปรับผ้านุ่มที่ใช้ซักกางเกงใน เป็นต้น แต่ก็มักมีอาการคัน หรือเจ็บแสบร่วม  ทั้งนี้ ในเบื้องต้น ก็ควรงดการทานแป้งหรืออื่นๆ บริเวณอวัยวะเพศ งดการใช้สบู่หรือน้ำยางล้างอวัยวะเพศชนิดต่างๆ ไปก่อน ให้ใช้เพียงน้ำเปล่า ซักกางเกงชั้นในให้สะอาด ไม่เหลือฟองผงซักฟอก และควรงดการใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มไปก่อน เป็นต้น