• เจ็บแผลฝีเย็บด้านนอก เวลาล้างทำความสะอาด รุ้สึกแสบบริเวณแผล แสดงถึงอาการอะไรรึเปล่า

  •  Tharunya Wongsuban
    สมาชิก
    เวลาเจ็บๆปวดๆที่แผลฝีเย็บ ไม่ได้เจ็บแผลฝีเย็บที่ด้านในคะ แต่เจ็บที่ด้านนอก เวลาปัสสาวะก็ไม่รู้สึกแสบ หรือปัสสาวะติดขัดอะไร แต่เวลาล้างทำความสะอาด กลับรู้สึกแสบ ที่บริเวณแผลคะ แสดงถึงอาการอะไรรึป่าวคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tharunya Wonsuban

    อาการที่เจ็บบริเวณแผลฝีเย็บ บริเวณด้านนอก หรือมีอาการเเสบมากขึ้นจากเดิมที่เคยเป็น อาจต้องเฝ้าระวังเรื่องการเกิดการติดเชื้อที่บริเวณแผลฝีเย็บค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้าแผลมีลักษณะที่บวมแดงมากขึ้น หรือ มีน้ำหรือสารคัดหลั่งใสๆออกมา อาจต้องรีบมาพบเเพทย์ค่ะ ยิ่งถ้าไม่แน่ใจอาจลองมาให้แพทย์ประเมินได้ค่ะ ว่ามีการติดเชื้อเกิดขึ้นหรือไม่

    นอกจากนี้ถ้าเเผลไม่มีการติดเชื้อ หรือแผลเเยก ก็อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น อาจเป็นอาการเริ่มเเรกของเริม หรือ อาจมีเเผลถลอกหลังจากกการมีเพสสัมพันธ์ หรือ อาจเป็นการหายของแผลที่ยังไม่ดีก็ได้เช่นกัน

    แนะนำว่า ให้มาพบสูตินรีเเพทย์เพื่อประเมินแผลฝีเย็บก่อนค่ะ