• ผ่าตัดเนื้องอกมดลูกวันที่ 21/08/62 ตอนนี้สามารถอาบน้ำได้ไหม

  •  pigkygg
    สมาชิก
    ผ่าตัดเนื้องอกในมดลูกมาตั้งแต่วันที่21/08/62 แล้ววคือตอนนี้อยากอาบน้ำมากๆๆสามารถอาบได้เลยมั้ยหรือรอแผลแห้งสนิทก่อน มีวิธีแนะนำการปิดแผลให้สนิทเพื่อจะอาบน้ำได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pigkygg,

                        หากผ่าตัดมาตั้งแต่วันที่ 21 ส.ค. และได้รับการตัดไหมแล้ว และแผลภายนอกแห้งดีแล้ว คือผิวหนังสมานกันดีแล้ว ไม่มีน้ำเหลืองหรือเลือดซึมอีก ก็สามารถที่จะโดนน้ำและอาบน้ำถูสบู่ได้แล้วค่ะ เพียงแต่ไม่ควรใช้ใยขัดตัว หรือหินขัดตัว ขัดที่บริเวณแผงค่ะ

                         แต่หากแผลยังไม่แห้งสนิท คือยังมีเลือดหรือน้ำเหลืองซึม ก็ยังไม่ควรให้แผลโดนน้ำค่ะ ดังนั้น ในการอาบน้ำ ก็ควรอาบเฉพาะแขนและขา ส่วนลำตัว ก็ควรใช้วิธีการเช็ดตัวไปก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำโดนแผล สำหรับแผลก็ควรปิดด้วยพลาสเตอร์กันน้ำ เพื่อป้องกันน้ำกระเด็นโดนค่ะ ทั้งนี้ ยังไม่ควรราดน้ำอาบโดยตรง เพราะพลาสเตอร์กันน้ำนั้น อาจไม่สามารถกันน้ำได้ 100% ค่ะ