• ผ่าตัดปอดเนื่องจากมีน้ำให้เยื่อหุ้มปอด ตัดไหมมาได้ 1สัปดาห์แล้ว แต่แผลที่มีการสอดท่อยังไม่ติดกันดี สามารถขับรถยนต์หรือ มอเตอร์ไซค์ได้หรือไม่ และแผลสามารถโดนน้ำและอาบน้ำได้หรือไม่

  •  Pom Jutarath
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ ผ่าตัดปอดเนื่องจากมีน้ำให้เยื่อหุ้มปอด ตัดไหมมาได้ 1สัปดาห์แล้ว แต่แผลที่มีการสอดท่อยังไม่ติดกันดี สามารถขับรถยนต์หรือ มอเตอร์ไซค์ได้หรือยังค่ะ และแผลสามารถโดนน้ำและอาบน้ำได้หรือยังค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    โดยทั่วไป การดูแลแผลผ่าตัดหลังการตัดไหมในแผลชนิดต่าง ๆ แล้ว มักสามารถทำกิจกรรมได้ตามปกติ ยกเว้นการยกของหนัก ๆ  การออกกำลังกายหนัก ที่อาจเกิดแรงดันต่อแผลในช่วงเดือนแรก การขับรถสามารถทำได้ค่ะ

    แนะนำว่า ควรสังเกตอาการติดเชื้อของแผล เช่น มีไข้ แผลแดงหรือบวมผิดปกติ เจ็บแผลมากขึ้น มีหนองไหลออกมาจากแผล หากมีอาการดังกล่าวควรรีบปรึกษาแพทย์ค่ะ