• หลังผ่าตัดไส้ติ่งได้หนึ่งอาทิตย์ สามารถกลับไปร้องเพลงได้หรือยัง แล้วถ้าไอจาม แผลมีโอกาสฉีกไหม

  • ตอนนี้ผมผ่าตัดมาได้ 1 อาทิตแล้วครับ ขอถามเป็นข้อๆไปละกันนะครับ 1. ตอนนี้กลับไปทำงานร้องเพลงได้รึยังครับ (คำตอบ แล้วไม่ได้เพราะอะไร แล้วอีกนานเท่าไหร่ถึงจะกลับไปทำงานร้องเพลงได้) 2. เวลา ไอ หรือ จาม แผลด้านในจะมี โอกาสฉีกมั้ยครับ
    อ่อนแอก็แพ้ไป อ่อนไหวก็บ้านพี่  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ อ่อนแอก็แพ้ไป อ่อนไหวก็บ้านพี่

    หลังทำการผ่าตัดไส้ติ่งอักเสบ อาจมีแผลขนาดเล็กที่หน้าท้องด้านขวาล่าง โดยอาจมีอาการปวดตึงบริเวณแผลผ่าตัดขณะขยับตัวได้ 1-2 อาทิตย์แรก อาการจะค่อยๆทุเลาเมื่อแผนสมานกันดี

    โดยสามารถร้องเพลงได้ค่ะ เพราะตำแหน่งที่ผ่าตัดไส้ติ่งกับส่วนที่ใช้สำหรับการร้องเพลงซึ่งมักเป็นช่องอกหรือช่องท้องส่วนบนอยู่ห่างกันค่อนข้างมาก ไม่น่ามีผลต่อกัน ส่วนเรื่องไอจามนั้นช่วงนี้ควรงดไปก่อน เพราะอาจทำให้แผลปริได้ จากช่องท้องที่ขยับมาก ควรดื่มน้ำมากๆ และรับประทานยาแก้ไอเพื่อลดอาการค่ะ