• แผลผ่าตัดต้องได้ระยะเวลากี่เดือนครับกว่าจะทำกิจกรรมที่เคยทำได้

  • ผ่าตัดที่ท้องน้อยมาครับตอนนี้ก็ได้เดือนกว่าแล้ว เลยอยากทราบว่าสามารทำกิจกรรมปกติแบบที่เคยทำมาได้แล้วหรือยังครับ กิจกรรมก็เช่น การเล่นวอลเลย์ การวิ่ง กินอาหารได้ปกติ กินเหล้าได้ ถ้ายังไม่ได้ต้องใช่เวลาเท่าไหร่ถึงจะทำกิจกรรมเหล่านี้ได้ครับ
    สวัสดีค่ะ การปฏิบัติตัวหลังผ่าตัดใน 1-2 อาทิตย์แรกแนะนำให้นอนพักอยู่ที่บ้าน เดินสั้นๆภายในบ้านทุกวัน 5 ถึง 10 นาทีอ าจลองเดินขึ้นบันไดได้ ในอาทิตย์ที่ 2-3 สามารถเริ่มทานอาหารอ่อนได้ นั่งเดิน ได้ไกลมากขึ้น พยายามอย่าพึ่งหักโหมในการออกกำลังกายค่อยๆเพิ่มทีละอย่างค่ะ ในอาทิตย์ที่ 4-6 หลังการผ่าตัด กล้ามเนื้อบริเวณท้องเริ่มที่จะรักษาตัวเข้าหากัน แนะนำให้เดิน 30 ถึง 45 นาทีต่อวันสามารถทำกิจวัตรประจำวันส่วนใหญ่ได้มากขึ้น แต่แนะนำให้หลีกเลี่ยงการยกของหนักค่ะ ในอาทิตย์ที่ 6 - 12 จะสามารถทำกิจวัตรประจำวันได้มากขึ้นเกือบกลับมาเป็นปกติ ยกของได้มากขึ้น และ หลังจากอาทิตย์ที่ 12 เป็นต้นไปสามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติเหมือนคนทั่วไปค่ะ