• รถล้มแล้วเป็นแผลนูนที่หน้าแบบนี้ ทำยังไงถึงจะหายอ่อคะ

  •  piraya
    สมาชิก
    รถล้มแล้วเป็นแผลนูนที่หน้าแบบนี้ ทำยังไงถึงจะหายอ่อคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Piraya

    รอยแผลเป็นนูนสามารถเกิดได้จาก 2 สาเหตุหลักคือ

    -รอยแผลเป็นนูนหนาธรรมดา (hypertrophic scar) จะเป็นแผลเป็นนูนที่เกิดจากการซ่อมแซมของชั้นผิวหนัง ซึ่งรอยแผลเป็นนูนชนิดนี้ มักจะนูนขึ้นเล็กน้อย สีแดงและไม่เกินขอบแผลมากนัก สามารถค่อยๆยุบแบนราบลงเองได้เมื่อเวลาผ่านไปเป็นเดือนหรือเป็นปี

    -รอยแผลเป็นคีลอยด์ (keloid) ซึ่งเกิดจากร่างกายมีการซ่อมแซมของชั้นผิวหนังที่มากผิดปกติ ซึ่งแผลเป็นคีลอยด์มีจุดสังเกตง่ายๆคือ แผลเป็นที่นูนออกมาจากขอบแผลเดิมค่อนข้างมาก ซึ่งแนวโน้มแผลนูนนี้จะไม่ยุบลงเองเมื่อระยะเวลาผ่านไป

    -การรักษารอยแผลเป็นนูนหนาธรรมดา อาจให้ร่างกายค่อยๆซ่อมแซมตนเองตามธรรมชาติ, ใช้ยาที่ช่วยรักษาแผลเป็นทั่วไป  หรือพบแพทย์ผิวหนังเพื่อแนะนำการรักษาวิธีอื่นเพิ่มเติม ส่วนกรณีแผลคีลอยด์นั้น การรักษาอาจต้องใช้หลายวิธีร่วมกัน เช่น การฉีดยาสเตียรอยด์ที่รอยแผลเป็นโดยตรง การเลเซอร์ การฉายแสง เป็นต้น ซึ่งแนะนำให้เข้าพบแพทย์ผิวหนังโดยตรงเช่นกันค่ะ