• หลังมีเพศสัมพันธ์มักมีแผลถลอกที่รอบๆปลายอวัยวะเพศ เป็นเพราะอะไร ควรป้องกันอย่างไร

  •  Toey Wattana
    สมาชิก
    สวัสดีคับ..ทุกครั้งหลังจากที่ผมมีเพศสัมพันธ์น้องชายของผมชอบมีรอยถลอกเหมือนหนังฉีกออกจากกันที่หนังหุ่มรอบๆปลายอวัยวะ เวลาปกติอาบน้ำหลังจากทำความสะอาดจะเหนียวๆ หนังบริเวณนั้นบอบบางมาก(ไปตรวจโรคแล้วปลอดภัยคับ) ผมอยากทราบว่าเป็นเพราะอะไรคับ รักษาให้หายขาดได้ไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Toey Wattana

    แผลที่อวัยวะเพศชาย สามารถเกิดได้จากโรคติดเชื้อต่างๆ ได้แก่ การติดเชื้อซิฟิลิส การติดเชื้อเริม โรคติดเชื้อ chancroid หรือโรคแผลริมอ่อน การติดเชื้อรา การติดเชื้อแบคทีเรีย เป็นต้น

    นอกจากนี้ยังพบได้ในกรณีที่ไม่ติดเชื้อ เช่น การบาดเจ็บจากเพศสัมพันธ์ โรค Behcet การแพ้ยา เป็นต้น

    จากที่คุณ Toey Wattana เล่ามาอาจเป็นรอยจากการบาดเจ็บจากที่เพศสัมพันธ์ได้นะคะ แนะนำให้ลองใช้เจลหล่อลื่นขณะมีเพศสัมพันธ์ดูก่อนนะคะ ว่ารอยนี้ดีขึ้นหรือไม่

    หากอาการไม่ดีขึ้น หรือเป็นรอยโรคลุกลาม แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคและรับการรักษาอย่างเหมาะสมดีกว่านะคะ