• ทำยาคุมชนิด 21 เม็ดหาย เหลือ 3 เม็ดสุดท้าย ต้องทำอย่างไร

  •  Ta'a Toey
    สมาชิก
    พอดีแฟนผมทำไมทำแผงยาคุมหาย เหลือ3เม็ดสุดท้าย ต้องทำยังไงครับคุณหมอ
    Ta'a Toey  Ta'a Toey
    สมาชิก
    แบบ21เม็ด

    สวัสดีค่ะ คุณ Ta'a Toey,

                       หากเป็นยาคุมกำเนิดชนิด 21 เม็ด เมื่อทำแผงยาคุมหาย โดยที่ยังเหลือยาอยู่ 3 เม็ด แนะนำให้ไปซื้อยาคุมแผงใหม่ ยี่ห้อเดิม มาทานต่ออีก 3 เม็ดที่เหลือ เมื่อทานวันละเม็ดจนครบ 3 วันแล้ว ก็ให้เว้นระยะไป 7 วัน ก่อนที่จะเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อไปเช่นเดิมค่ะ ส่วนแผงที่ซื้อมาใหม่แล้วทานไป 3 เม็ด ก็ให้เก็บไว้เป็นแผงสำรอง เผื่อทำหายอีกค่ะ

                       แต่หากเป็นยาคุมกำเนิดชนิด 28 เม็ด เมื่อทำแผงยาคุมหาย โดยที่เหลือยาอยู่ 3 เม็ดสุดท้าย ซึ่งเป็นเม็ดที่ไม่มีฮอร์โมน ก็ไม่จำเป็นต้องซื้อยาแผงใหม่มาทาน ให้เว้นระยะไป 3 วัน แล้วจึงเริ่มทานยาแผงใหม่ต่อไปเช่นเดิมค่ะ ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะเหมือนเดิมค่ะ