• เล่นกับเพื่อน 5-6 คน ใครแพ้กินน้ำ แล้วเป็นแก้วเดียวกัน เผอิญว่ามีแผลปากแตก เสี่ยงติดเชื้อ HIV ไหม

  •  Link
    สมาชิก
    คือผมเล่นเกมกันกับเพื่อนประมาณ5-6คนแบบใครแพ้กินน้ำอ่ะครับแล้วเผอิญว่าผมมีแผลปากแตกเพราะว่าอากาศแห้งแบบนี้ผมเสี่ยงติดเชื้อ hiv มั้ยครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ jamessssss,

                    ในน้ำลายของผู้ที่มีเชื้อ HIV นั้น แทบไม่พบเชื้อ HIV อยู่ ดังนั้น การทานอาหารร่วมกัน โดยใช้จานชามช้อนส้อมเดียวกัน หรือการดื่มน้ำจากแก้วเดียวกัน ก็ไม่ได้ทำให้ติดเชื้อ HIV ได้ แม้จะมีแผลที่ริมฝีปากก็ตาม

                    โอกาสในการติดเชื้ออาจมีได้ หากมีปริมาณน้ำลายปนอยู่ในน้ำปริมาณมาก และดื่มน้ำเข้าไปหลายๆ ลิตร ซึ่งในความเป็นจริง เราคงไม่ได้ดื่มน้ำเข้าไปหลายๆ ลิตร และคงไม่มีใครบ้วนน้ำลายลงในน้ำให้ได้ปริมาณมากๆ เพราะหากบ้วนลงไปมาก น้ำก็ย่อมมีกลิ่นเหม็นและเหนียวขึ้น ซึ่งก็คงไม่มีใครกล้าดื่มลงไป