• สอบถามโอกาสการติดเชื้อเอชไอวีจากการทานอาหารร่วมกับคนที่ติดเชื้อ

  •  george0
    สมาชิก
    ถ้าผมมีแผลในปาก แล้วเพื่อนที่ติดเชื้อhivมีแผลในปากเลือดออก แล้วกินอาหารชิ้นเดียวกัน แบบคนนึงกัดเสร็จ ยื่นให้อีกคนกัดต่อ อยากทราบว่า 1.มีโอกาสสูงมากมั้ยครับ ที่จะติดเชื้อhiv 2.ถ้าเลือดที่มีเชื้อhiv โดนอากาศ แล้วปนเปื้อนอาหารด้วย ในเวลาไม่ถึงนาที แล้วมีคนมากินต่อ คนที่มากินมีแผลในปากเลือดออก มีสิทธิ์ติดเชื้อhivมากมั้ยครับ หรือเชื้อจะด้อยลง ทำให้มีโอกาสน้อย

    สวัสดีค่ะ

    การติดเชื้อเอชไอวีสามารถติดต่อกันได้โดย การมีเพสสัมพันธ์ การติดทางเลือดโดยการใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน การใช้สิ่งของที่เลือดปะปนผ่านมาทางเยื่อบุต่างๆของผู้รับเชื้อโดยตรง การติดต่อจากแม่สู่ลูกจากการคลอด

    เชื้อไม่สามารถติดต่อทางน้ำลาย ทางปัสสาวะ อุจจาระ ได้ค่ะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ ที่นี่ค่ะ

    จากที่คุณ george0 เล่ามาโอกาสติดเชื้อน้อยมากค่ะ เพราะเลือดที่ออกจากแผลในปากมีปริมาณน้อยมาก และเชื้อที่อยู่ในเลือดที่ออกนอกร่างกายจะไม่สามารถคงสภาพอยู่ได้ค่ะ