• แบบนี้เรียกว่าโรคซึมเศร้ามั้ย

  •  Pan Thamonpan
    สมาชิก
    สวัสดีคะ หนูชอบมีอาการหดหู่ อยากอยู่คนเดียว บางครั้งชอบคิดไปเองและไม่อยากมีชีวิตอยู่บนโลกนี้แล้ว เคยคิดฆ่าตัวตายหลายครั้งมากคะ ชอบคิดไปเองต่างๆนาๆแล้วเก็บมาคิดทำให้เครียด จะมีวิธีรักษายังไงบ้างคะ ไม่อยากอยู่ในสภาพแบบนี้เรยคะ ขอคำปรึกษาด้วยนะคะ ต้องการอยากหายจริงๆคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pan Thamonpan

    จริงๆแล้วคนเราสามารถมีอารมณ์เศร้าได้ทุกคนค่ะ แต่อาการเหล่านี้มักเป็นอยู่ชั่วคราว ไม่รุนแรงและดีขึ้นเมื่อเวลาผ่านไปและมักไม่กระทบต่อการเรียนหรือการทำงานมากนัก

    อย่างไรก็ตาม โรคซึมเศร้า หรือภาวะซึมเศร้า  อาจทำให้รู้สึกเศร้า สิ้นหวัง หดหู่ โดดเดี่ยว หงุดหงิดง่ายหรือรู้สึกว่าตนเองด้อยค่า แยกตัว ไม่อยากทำกิจกรรมที่เคยชอบ โดยจะมีความรุนแรงและยาวนานกว่าจนถึงขั้นส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตในด้านต่าง ๆ เช่น การเรียน การทำงาน และความสัมพันธ์ต่อผู้อื่นได้ค่ะ หรือมีพฤติกรรมแยกตัวจากสังคม ไม่มีสมาธิ ทำงานไม่ได้ หมดความสนใจในเรื่องที่เคยชอบ อยากอยู่คนเดียวไปจนถึงการคิดฆ่าตัวตายหรือทำร้ายตัวเองได้ค่ะ ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพของตัวเราเองค่ะ

    หากเริ่มรู้สึกว่าตนเองมีอาการดังกล่าวควรไปพูดคุยกับจิตแพทย์ที่โรงพยาบาลค่ะ  วิธีการรักษาจะขึ้นกับการประเมินของแพทย์อีกทีค่ะ นอกจากนั้นอยากให้ปรึกษาคุณพ่อคุณแม่ หรือคุณครูเกี่ยวกับปัญหาที่เป็นค่ะ บางทีหากเรามีปัญหาและได้ระบายหรือมีคนช่วยคิดอาจจะทำให้ความเครียดและวิตกกังวลดีขึ้นค่ะ  และหากได้รับการดูแลช่วยเหลือเรื่องภาวะซึมเศร้าแต่เนิ่นๆจะทำให้อาการหายสนิทได้ค่ะ

    ขอให้อาการดีขึ้นไวไวนะคะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ