• แบบนี้เป็นอะไรไหมคะ

  •  nikki
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วงที่โรคพิษสุนัขบ้าระบาดมาก และตัวดิฉันเองก็อยู่ในจังหวัดที่มีการเตือนภัยโรคระบาด(อำเภอที่ดิฉันอยู่ อยู่ห่างจากอำเภอที่เตือนภัยมาก) จึงอยากถามคุณหมอว่า ดิฉันได้ออกไปกินอาหารนอกบ้าน แล้วได้ทำไก่ทอดตกบนโต๊ะ (เป็นโต๊ะนั่งพื้น มีผ้าคลุม) จากนั้นก็หยิบมากินต่อ พอเวลาต่อมาได้หันไปเจอสุนัขและแมวอยู่บริเวณแถวนี้ 2-3ตัว(คาดว่าสุนัขและแมวจรจัด) ดิฉันจึงมีความกังวลว่าจะเป็นอะไรไหมคะ เนื่องจากรู้มาว่าเป็นโรคที่รักษาไม่หาย
    สวัสดีคะคุณNikki การติดโรคต้องสัมผัสกับน้ำลาย ของสุนัข แมว หรือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมบางชนิด เช่น ลิง ค้างคาวคะ แต่อย่างที่บอกคะ หมอไม่ทราบว่าโต๊ะนั่งในร้านขายอาหารจะมีแมวหรือหมาขึ้นไปเลี่ยหรือเปล่าคะดังนั้นในกรณีของคุณอาจจะต้องสอบถามเจ้าของร้านในเรื่องการทำความสะอาด การดูแลไม่ให้สัตว์เข้ามาในร้านนะคะถ้าไม่แน่ใจแนะนำฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า 3 เข็ม เป็นแบบก่อนได้รับเชื้อคะ คือ ฉีด 0,3,21 หรือ 28วันคะ
    nikki  nikki
    สมาชิก
    ในการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าแบบก่อนได้รับเชื้อ มีประโยชน์ -โทษหรือผลอข้างเคียงใดๆมั้ยคะ