• มีเพศสัมพันธ์ หลั่งนอก กินยาคุมฉุกเฉิน 1 สัปดาห์ต่อมามีเลือดออกกะปริดกะปรอย ใช่เลือดล้างหน้าเด็กไหม

  •  Sasikan Singkam
    สมาชิก
    หนูมีเพศสัมพันธ์กับแฟนโดยไม่ได้ใส่ถุงแต่แตกนอกหลังจากนั้น1วันได้กินยาคุมฉุกเฉิน1อาทิตย์ต่อมามีเลือดสีน้ำตาลออกมากระปริกระปอยมา2วันแล้วหายวันที่4เลือสีน้ำตาลไหลออกมานิดหน่อยอยากทราบว่าใช่เลือดล้างหน้าเด็กมั้ย?

    สวัสดีค่ะ คุณ Sasikan Singkam,

                        การมีเพศสัมพันธ์โดยใช้วิธีการหลั่งนอก จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22% แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป โดยทานภายในช่วง 12-24 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 85% แต่หากทานภายในช่วง 24 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 75%

                        หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ บางรายอาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ โดยอาจออกได้นาน 1-4 วัน ทั้งนี้เลือดที่ออกถือเป็นผลข้างเคียงจากยา ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ ส่วนประจำเดือนจริงๆ นั้น อาจมาในช่วงเวลาเดิม หรืออาจมาช้ากว่าปกติก็ได้

                         สำหรับเลือดล้างหน้าเด็ก มัจะพบหลังจากการเกิดการปฏิสนธิไปแล้ว 6-12 วัน เลือดที่ออกมักมีปริมาณเล็กน้อย และจะออกเพียงแค่ 1-2 วัน ดังนั้นหากออกมานานเกิน 2 วัน ก็ไม่น่าใช่เลือดล้างหน้าเด็กค่ะ