• แบบนี้จัดว่าความดันสูงไหมค่ะ

  •  Sine Natchanan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ วันนี้วัดความดันได้ 130/98 อายุ26-27 ความดันจัดว่าสูงไหมค่ะ หรือยังอยู่ในเกณฑ์ปกติ บางทีเจอแดดร้อนร้อนชอบปวดหัว ปวดแบบไม่ใช่อาการไข้ กินพาราก็ไม่ทุเลาเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ Sine Natchanan

    ปัจจุบัน American Heart and Stroke association

    แบ่งความดันโลหิตดังนี้ค่ะ

    ความดันโลหิต                     ความดันตัวบน                           ความดันตัวล่าง

    ปกติ                                      น้อยกว่า 120 มม ปรอท       และ     น้อยกว่า 80 มม ปรอท

    ความดันเริ่มขึ้น                     120-129  มม ปรอท             และ   น้อยกว่า 80 มม ปรอท

    ความดันโลหิตสูงระยะที่ 1    130-139 มม ปรอท              หรือ   หรือ 80-89 มม ปรอท

    ความดันโลหิตสูงระยะที่ 2  140  มม ปรอท  หรือสูงกว่า   หรือ 90  มม ปรอท สูงกว่า

    ความดันโลหิตสูงขึ้นวิกฤต มากกว่า 180  มม ปรอท     และ หรือ มากกว่า 120  มม ปรอท

    แนะนำให้วัดความดันซ้ำก่อนนะค่ะ โดยให้วัดในตอนเช้า หรือ นั่งพัก 10-15 นาทีก่อนวัดความดันโลหิตค่ะ

    ถ้ามีความด้นโลหิตสูงในระยะแรก แนะนำการงดรับประทานอาหารที่มีเกลือมากเกินไป หรือจำกัดเกลือก่อนค่ะ

    แล้วก็แนะนำออกกำลังกายค่ะ

    ให้วัดความดันสม่ำเสมอค่ะ อาทิตย์ละครั้งก็ได้ค่ะ

    แต่ถ้าอาการยังไม่ดีขึ้น หรือ ความดันโลหิตยังสูงอยู่แนะนำให้พบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุความดันโลหิตสูงในผู้ป่วยอายุน้อยค่ะ

    อาการปวดศีรษะลองทานยาแก้ปวดก่อนได้ค่ะ