• ฉีดยาคุมรักษาซีสต์ ซีสต์เล็กลงเลยไม่ได้ฉีดต่อ มีเพศสัมพันธ์ ถุงยางแตก ต้องกินยาคุมฉกุเฉินไหม

  •  ว่าง เปล่า
    สมาชิก

    มีซีสอยู่ข้างมลูกค่ะ แต่ตอนนี้เล็กลงแล้ว หมอเลยไม่ฉีดยาคุมให้ค่ะ แต่ว่าเมนส์ก็มาแต่ไม่ตรง เมื่อวานมีเพศสัมพันธ์กับแฟนค่ะ ใส่ถุงค่ะ แล้วถุงแตก แต่ว่าแฟนยังไม่หลั่งนะคะ แต่พอดีเห็นอะไรขาวๆติดถุงอยู่ก็เลยกลัว อยากทราบว่าอย่างนี้จะท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ว่าง เปล่า,

                         หากครบกำหนดที่จะฉีดยาคุมกำเนิด (ชนิดฉีดทุก 3 เดือน) เข็มต่อไป แต่ไม่ได้ฉีดยาคุมกำเนิดแล้ว ยาฉีดก็จะหมดฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ และมีโอกาสตั้งครรภ์ต่อได้ภายใน 4-10 เดือน นับจากที่ฉีดเข็มสุดท้ายไป ดังนั้น หากหยุดฉีดไปนานแล้ว และมีประจำเดือนมาแล้ว แม้จะมาไม่ตรง หากมีเพศสัมพันธ์ก็ย่อมมีโอกาสตั้งครรภ์ได้

                         อย่างไรก็ตาม หากฝ่ายชายยังไม่ถึงจุดสุดยอด และยังไม่มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มี ดังนั้น อาจไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินก็ได้ สำหรับสีขาวๆ ที่ติดอยู่ที่ถุงยาง อาจเป็นน้ำหล่อลื่นทั้งของฝ่ายหญิงและฝ่ายชายค่ะ

                         หลังจากนี้ หากยังไม่พร้อมที่จะตั้งครรภ์ ก็ควรหาวิธีคุมกำเนิดต่อไปค่ะ โดยอาจเลือกกลับไปฉีดยาคุมกำเนิด หรือทานยาคุมกำเนิดก็ได้ค่ะ