• ประจำเดือนไม่มาเกือบสองเดือน ตอนนี้เลือดออกจากช่องคลอด แบบนี้คือแท้งไหม

  •  Saisawan Klaychaiya
    สมาชิก
    คือมีอะไรกันแบบไม่ป้องกันค่ะและไม่ได้กินยาคุม ประจำเดือนไม่มาเกือบสองเดือนค่ะ (มีอาการเครียดบ่อยในช่วงนี้และมีการดื่มแอลกอฮอลลืค่อนข้างบ่อยค่ะ)ช่วงแรกมีอาการคลื่นไส้อาเจียนบ่อย ปวดหลังมาก ปวดท้องน้อยบ่อย ไม่นานมานี้ไม่มีอาการก่อนประจำเดือนมาเลยค่ะเช่น การคัดตึงหน้าอก(ปกติจะเป็นก่อนประจำเดือนมา) ปวดหลัง แต่มีอาการคลื่นไส้และปวดท้องน้อย จนเมื่อวานมีเลือดไหลออกมา แต่ก็รู้สึกปวดท้องน้อยมากๆ แล้วเมื่อเช้านี้มีก้อนเลือดไหลออกมาค่ะ คือใหญ่มาก รู้สึกผิดปกติ แต่อาการปวดท้องน้อยก็ยังไม่หายไปสะทีเดียว
    Saisawan Klaychaiya  Saisawan Klaychaiya
    สมาชิก
    ประจำเดือนเมื่อวานมีสีน้ำตาลนะคะ
    Saisawan Klaychaiya  Saisawan Klaychaiya
    สมาชิก
    สองเดือนนี้น้ำหนักตัวลดลงมากค่ะ จาก53เหลือ40 มีอาการซึมเศร้าและเครียดชัดเจนมากก่อนหน้านี้ อารมณ์แปรปรวน และช่วงนี้มีอาการอ่อนเพลียไม่มีเรี่ยวแรงเลยค่ะ
    Saisawan Klaychaiya  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณSaisawan Klaychaiya

    เลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด อาจเกิดจาก

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่น แท้ง ท้องนอกมดลูก

    -มีการติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูกหรือมดลูก

    -มีบาดแผลบริเวณช่องคลอดหรืออวัยวะเพศภายนอก

    -อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานสตรีอักเสบ อาจมีไข้ ร่วมกับตกขาวผิดปกติด้วย

    -เนื้องอกมดลูก

    ในกรณีนี้ที่ประจำเดือนไม่มาก่อนหน้านั้นร่วมด้วย อาจจะมีการตั้งครรภ์ได้ แนะนำไปพบสูตินรีแพทย์ค่ะ การเลือดออกทางช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือนเป็นภาวะผิดปกติ ต้องหาสาเหตุและแก้ไข แพทย์อาจตรวจภายใน ตรวจปัสสาวะ ตรวจการตั้งครรภ์ ร่วมกับทำอัลตราซาวน์หน้าท้องเพื่อหาสาเหตุต่อไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมารับประทานเอง ในขณะนี้ที่มีเลือดออกมากร่วมกับปวดหน่วงท้องน้อย ควรรีบไปค่ะ เพราะอาจเป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ซึ่งอันตราย อาจทำให้ตกเลือดมากในช่องท้องได้