• รู้สึกแน่นไม่สบายท้อง มีอาการปวดตึงตามเส้นเป็นๆหายๆ เป็นจากอะไร

  • สวัสดีครับคุณหมอผมมีอาการแน่นพวนท้องด้านขวาล่างอืดอัดไม่สะบายท้องเหมือนมีลมอยู่ในลำใ้ส้พอได้ทานยาธาตุน้ำขาวก็ดีขึ้นมาบ้างแต่ก็ไม่หายตอนมีอาการก็ปวดตึงตามเส้นเป็นๆหายอยากทราบว่าผมเป็นโรคอะไรครับ
    พนม โลหะชาติ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณพนม โลหะชาติ

    อาการแน่นท้องที่ด้านขวาล่าง ไม่สบายท้องดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก การรับประทานอาหารที่มากเกินไปในแต่ละมื้อ กินเร็วเกินไปในคราวเดียว มักเป็นแค่ชั่วคราว หลังได้เดินย่อยซักพัก อาการมักดีขึ้นได้เอง หากเป็นมาก ปวดบิด มีถ่ายเหลว อาจเป็นสาเหตุจากอาหารเป็นพิษ ลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อ หรือถ้าเป็นเรื้อรัง พอได้ถ่ายดีขึ้นชัดเจน อาจเป็นจากลำไส้แปรปรวน หรืออาจเป็นอาการปวดจากกล้ามเนื้อที่หน้าท้องด้านนอกก็ได้

    ในเบื้องต้นรับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่ายให้เป็นเวลา เดินย่อยเบาๆหลังมื้ออาหาร ดื่มน้ำมากๆ ขับถ่ายให้เป็นเวลา ระวังการกระทบกระแทกที่บริเวณหน้าท้อง ควรไปพบแพทย์ถ้าอาการปวดแน่นเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ท้องเสียเยอะ ไข้สูง หรือมีอาการคลื่นไส้ อาเจียนเยอะ ไม่ถ่าย ไม่ผายลมเลยร่วมด้วย