• รักษาวัณโรคปอดอยู่ มีอาการคัดแน่นจมูกช่วงกลางคืน กลางวันมีเสมหะเยอะ เกิดจากอะไร

  • ตอนกลางคืนจะมีอาการแน่นโพรงจมูกคะ บางทีหายใจได้ข้างเดียวบางทีก้ต้องหายใจทางปาก อีกทั้ง ตอนนี้ช่วงเช้าจะมีเสลด เวลาไอออกมาจะมีเสลดสีเขียวอ่อนก่อนหน้านี้เคยมีอาการน้ำมูกไหลลงคอคะไม่ทราบว่าแบบนี้จะติดเชื้อแบคทีเรียมัยคะ (ตอนนี้กำลังอยู่ในกระบวนการรักษาวัณโรคเยื่อหุ้มปอดมา4เดือนคะ)เพราะช่วงกลางวันเหมือนมีเสลดมาคาคออยู่อะคะแบบนี้จะรักษาอย่างงัยคะ

     สวัสดีคะคุณ รสวรรณ รุ่งโรจณ

    อาการแน่นจมูก อาจจะเกิดได้จากสาเหตุดังนี้ค่ะ

         ปัญหาในเรื่องของภูมิแพ้ ทำให้มีเยื่อบุโพรงจมูกที่บวมขึ้น ซึ่งเยื่อบุจมูกที่บวม จะทำให้มีเรื่องของการหายใจที่ลำบากขึ้นได้ค่ะ และอาจจทำให้มีอาการแน่นหน้าอก และทำให้มีน้ำมูกไหลลงไปสะสมในหลอดลม และปอดได้เ่ช่นกันค่ะ ซึ่งแนะนำเรื่องของการรับประทานยาแก้แพ้ และล้างจมูกอาจจะช่วยได้ค่ะ นอกจากนี้การหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นจะสำคัญมากค่ะ

         การติดเชื้อในเยื่อบุโพรงจมูก หรือ ไซนัส ก็เป็นอีกสาเหตุที่พบได้ที่ทำให้เยื่อบุจมูกบวมมาก อาจจะต้องได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่องด้วยการรับประทานยาลดน้ำมูกยาฆ่าเชื้อ การรักษาแนะนำให้พบแพทย์หูคอจมูกอีกครั้งค่ะ

         การติดเชื้อในช่องปาก เช่น ทอนซิลอักเสบ

         การติดเชื้อในหู

         ตอนนี้เนื่องจากมีเรื่องของการติดเชื้อวัณโรคหมอคงต้องแนะนำเรื่องของการแยกตัวก่อนค่ะ ถึงจะไม่ได้อยู่ในระยะติดต่อแล้วก็ตามค่ะ ควรที่จะพยายามล้างจมูกสั่งน้ำมูกออกมาค่ะ และพยายามดื่มน้ำให้มากค่ะ เพราะน้ำเป็นยาละลายเสมหะที่ดีที่สุดค่ะ

    พบแพทย์ถ้ามีปัญหาเรื่องของทางเดินหายใจอุดตันค่ะ