• อายุสิบแปดปีค่ะ มีอาการเจ็บหน่าอกซ้ายไป รพ ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจปกติพอกลับบ้านเป็นอีกแล้วค่ะ

  •  Fah Pinsiyanee
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุ 18 ปีค่ะ เป็นคนอวบอ้วน ไม่มีโรคประจำตัวค่ะ คือหนูมีอาการแน่นหน้าอกค่ะ แล้วก็ลามไปปวดแขนข้างซ้าย แล้วหนูก็ไปตรวจที่รพ.มา วัดคลื่นหัวใจก็ปกติ หมอบอกว่าอาจเกิดมาจากการเป็นหวัดมาก่อนหน้านี้ ความเครียดก็มีส่วน ตอนอยู่ที่รพ.อาการแน่นบรรเทาลงมาก แต่พอกลับมาบ้านนอนได้ 1 ชม.ก็เริ่มมีอาการปวดอยู่อะค่ะ แบบนี้จะพอมีทางหายไวไหมค่ะ หรือเป็นอันตรายมากไหมค่ะ

    สวัสดีคะคุณ Fah Pinsiyanee

    อาการเจ็บแน่นหน้าอกเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ

    อาจจะเกิดจากแผลในกระเพาะอาหาร

    แผลในลำไส้

    ที่สำคัญอาจจะมีเรื่องของกรดไหลย้อนได้ค่ะ

    หรืออาจจะมีเรื่องของการอักเสบของกล้ามเนื้อหรือกระดูกซี่โครง

    การดื่มน้ำอัดลมมากไป ทำให้มีการผลิตแก๊สมาก

    ความเครียด

    หรือเส้นเลือดหดเกร็ง

    ภาวะไทรอยด์เป็นพิษ

    ภาวะไทรอยด์ต่ำ

    นอกจากนี้ต้องหาสาเหตุว่าอะไรเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการค่ะ

    เช่น ถ้านอนหลังกินอาหาร ก็คิดถึงเรื่องกรดไหลย้อนค่ะ

    ถ้าเป็นเวลามีเรื่องสะเทือนใจก็น่าจะเป็นเรื่องความเครียด

    ดังนั้นต้องสาเหตุก่อนค่ะ

    ถ้าทำตามคำแนะนำของแพทย์แล้วไม่ดีีขึ้นแนะนำตรวจเพิ่มเติมค่ะ