• แน่นหน้าอก ทานไม่ค่อยได้ มีอาการเรอ ไม่อยากอาหารเป็นมาประมาณ 2 อาทิตย์ เป็นอาการอะไร

  •  nong2004
    สมาชิก

    ผมอายุ 46 ปี
    - มีอาการแน่นหน้าอก (บอกไม่ถูกว่าเป็นแบบไหน แต่คือรู้สึกไม่สบายหน้าอก) ไม่ได้รู้สึกเจ็บมาก แต่ออกแนวรำคาญ เป็น ๆ หาย

    - เวลาหายใจลึก ๆ หรือ ไอ ก็ปกติ ไม่มีอาการเจ็บ

    - ทานข้าวไม่ค่อยลง ไม่อยากอาหาร ต้องดื่มน้ำระหว่างทานข้าวด้วย(เมื่อก่อนไม่เป็น) บางครั้งเหมือนมีลมตีขึ้นมา ต้องเรอเล็กน้อยระหว่างทานอาหาร

    - อาการไม่อยากอาหารเป็นมาประมาณ 2 อาทิตย์ ตอนแรกจะเป็นเล็กน้อย เหมือนอาหารไม่ถูกปาก แต่ช่วง 1 อาทิตย์หลัง จะทานได้ลดลงมาก

    - เมื่อ 4 วันที่แล้วรู้สึกอาการทางหน้าอกจะเป็นนานขึ้น และแรงขึ้นจึงไปพบแพทย์ แพทย์ทำสแกนคลื่นไฟฟ้าหัวใจ ก็ปกติ แล้วให้ยามาทาน 1 ชุด 5 เม็ดตอนเช้า ก่อนอาหาร 1 ชั่วโมง ห้ามแบ่งเม็ดยา (จำชื่อยาไม่ได้ครับ ไม่ได้เอามาด้วย น่าจะพวกยาลดการหลั่งกด ไม่แน่ใจ)

    - ตอนนี้ทานยาได้ 3 วันอาการที่หน้าอกลดน้อยลง แต่อาการไม่อยากอาหารยังคงเหมือนเดิม

    - อาการเพิ่มเติม
           1. ไอนาน ๆ ครั้ง
           2. ก่อนหน้าไปพบแพทย์ 2 วันเคยเจ็บคอกลืนอาหารลำบาก เป็นได้ 2 วันก็หาย
           3. มีอาการ Office Syndrome มีอาการปวดบ่าคอไหล่ ก่อนหน้านี้ตีแบดบ้าง แต่ตอนนี้ตีไม่ได้แล้ว เลยยี่งเป็นกันใหญ่ (ตอนพบแพทย์ ได้ตอบปฎิเสธที่แพทย์ถามว่ามีอาการปวดร้าวลงแขน หรือ ไม่ เพราะเข้าใจว่าที่ปวดอยู่เป็นอาการ Office Syndrome)
           4. 2 วันนี้มีอาการเหมือนปวดเกร็งที่ท้อง นิด ๆ แทบไม่รู้สึก
           5. เคยวัดอุณหภูมิ ได้มากสุด 37 องศา แต่ปกติจะ 36.7-36.9 (วัดใต้ลิ้น เป็นแบบ Digital ของ Omron)
           6. ที่ผ่านมาเคยมีอาการเหมือนเรอเอาน้ำย่อยมาที่คอ รู้สึกแสบคอ แต่นาน ๆ เป็นที ปีหนึ่งอาจจะเป็นสักครั้งหรือ 2 ครั้ง

    คำถามครับ

    - ผมน่าจะเป็นโรคอะไรหรือครับ
    - อาการไม่อยากอาหารจะหายหรือเปล่าครับ อีกนานหรือเปล่าครับ
    - มีโอกาสที่จะติดเชื่อ Covid-19 หรือเปล่าครับ (ที่อ่านเจอบางคนไม่มีไข้ก็ตรวจพบ)

    ขอบคุณมากครับ

    nong2004  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nong2004

    อาการแน่นหน้าอก ทานไม่ค่อยได้ มีอาการเรอนั้น ไม่ใช่อาการที่พบได้บ่อยในโรคไวรัส covid 19 จากอาการที่กล่าวไปเด่นไปทางระบบทางเดินอาหาร จึงอาจจะนึกถึงโรคในกลุ่มกรดไหลย้อน กระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหารได้มากกว่า สาเหตุอื่นๆที่ยังเป็นไปได้กรณีแน่นอก เช่นเกี่ยวกับความผิดปกติของหัวใจเช่นหัวใจขาดเลือด หัวใจเต้นผิดจังหวะ หรือมีปอดติดเชื้อ กล้ามเนื้ออักเสบที่หน้าอก เป็นต้น

    จากประวัติคิดถึงกรดไหลย้อนได้มากที่สุด เพราะแสบคอ และเรอชัดเจน โดยเป็นภาวะที่เกิดจากกรดในกระเพาะไหลย้อนขึ้นไปในหลอดอาหารเนื่องจากหูรูดบริเวณกระเพาะกับหลอดอาหารหลวม มักมีอาการไอ กลืนลำบาก แน่นอก แสบร้อนกลางอก การรักษาคือการรับประทานยาลดกรด และปรับพฤติกรรมเช่นไม่กินแล้วนอนทันที หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้มีอาการมากขึ้น

    ส่วนโรคไวรัส covid 19 นั้น จากอาากรเบื้องต้นยังไม่เหมือนมากนัก โดยไวรัส covid 19 มักมีอาการหลักที่ทางเดินหายใจ ทำให้มีอาการไอแห้งๆหรือไอมีเสมหะก็ได้ คัดจมูก น้ำมูกไหล อาจหอบเหนื่อย ร่วมกับมีไข้เกิน 37.5 องศา แนะนำการไปพบแพทย์หากคิดว่ามีอาการตรงกับที่กล่าวมา ร่วมกับมีประวัติเสี่ยงเรื่องการเดินทางไปต่างประเทศหรือไปยังสถานที่แออัดหรือสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยโรคดังกล่าวค่ะ