• จุกแน่นท้องหลังรับประทานอาหาร อยากทราบว่าเป็นอะไร

  •  Kanuongnid Whaimak
    สมาชิก
    อยากถามหมอค่ะว่ากินอะไรเข้าไปได้นิดหน่อยก็จะรู้สึกแน่นท้องเสียวๆท้องบริเวณใต้ลิ้นปี่จะเป็นเกี่ยวกับอะไรค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Kanuongnid Whaimak

    อาการจุกนแน่นท้อง จุกแน่นใต้ลิ้นปี สาเหตุเกิดจากเรื่องของระบบทางเดินอาหารที่เป็นได้คือ การที่มีแผลโดยเฉพาะแผลที่ลำไส้เล็กค่ะ เพราะกินแล้วจะทำให้จุกแน่นท้อง เนื่องจากอาหารกระตุ้นให้มีการหลั่งกรดค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามอาจจะต้องยังต้องคิดถึงภาวะอื่นๆ เช่น

    • กรดไหลย้อน
    • แผลในกระเพาะอาหาร
    • การอักเสบของเยื่อบุกระเพาะอาหาร
    • ปัญหาเรื่องของนิ่วในถุงน้ำดี
    • ปัญหาเรื่องของระบบท่อทางเดินน้ำดี ตับอ่อน

    ซึ่งก็อาจจะทำให้มีอาการจุกแน่นได้ค่ะ

    นอกจากนี้ที่สำคัญคือ อาหารที่รับประทานค่ะ เพราะถ้าอาหารมีความเป็นกรดสูง ก็อาจจทำให้มีปัญหาท้องอืดได้ค่ะ