• แน่นท้อง จุกที่คอ หายใจไม่สะดวก ไอแห้ง เป็นอาการอะไร

  •  Chuthamanee Muneekaew
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ มีอาการ แน่นท้องแน่นหน้าอก คันคอ อยากไอแต่ไอไม่ออก ถ้าไอก็ไอแบบแห้งๆ แสบคอร้าวไปถึงอก เหมือนมีอะไรติดอยู่ที่คอ ทำให้หายใจไม่สะดวก เวลานอนก็เหมือนหายใจไม่ออก อาการแบบนี้เกิดจากอะไรหรอคะ
    Chuthamanee Muneekaew  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chuthamanee Muneekaew

    อาการจุกแน่นท้อง จุกคอหายใจไม่สะดวก อาจจะเกิดจากการมีกรดไหลย้อน การมีกระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร เนื้องอกที่กระเพาะอาหารหรือหลอดอาหาร อาจทำให้จุกท้องเรื้อรัง กินได้น้อย น้ำหนักลด กลืนลำบาก หรือมีน้ำหรือลมในช่องท้องมากเกินไป เป็นต้น

    จากที่กล่าวมานึกถึงภาวะกรดไหลย้อนมากที่สุดซึ่งเป็นภาวะที่กรดหรือน้ำย่อยในกระเพาะไหลย้อนกลับมาในหลอดอาหาร จนทำให้เกิดการอักเสบของหลอดอาหาร ทำให้มีอาการแน่นอก คันคอ ไอแห้งๆ แสบร้อนกลางอกได้

    แนะนำการงดรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆ งดรับประทานอาหารรสจัด ของมัน ของทอด รับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่ควรเข้านอนทันทีหลังรับประทานอาหาร

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด ถ้าเป็นกรดไหลย้อนจริงควรได้ยาลดกรดร่วมด้วย และตรวจหาสาเหตุอื่นๆต่อไปกรณีรักษาแล้วไม่ดีขึ้น