• รู้สึกแน่นท้องน้อย ผายลมบ่อย ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ เป็นอาการอะไรได้บ้าง

  •  Noog Srny
    สมาชิก
    รู้สึกแน่นท้องน้อยเครียดมากเลยค่ะ เคยเป็นเมื่อต้นเดือนแต่ไปตรวจฉี่แล้วพบแค่ความเครียด แต่รอบนี้ยังไม่ทันได้เครียดอาการก็กลับมาค่ะคือแน่นท้องน้อย ผายลมบ่อย ไม่เคยตรวจภายในค่ะเพราะกลัวและยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ สามารถเป็นอะไรได้บ้างไหมคะ

    สวัสดีครับ คุณ Noog Srny

    อาการปวดท้องน้อยนั้น เป็นอาการปวดของอวัยวะที่อยู่ในบริเวณอุ้งเชิงกราน  หากเป็นในผู้หญิง ก็อาจจะสัมพันธ์กับการมีประจำเดือน หรือ เกิดจากสาเหตุเหล่านี้ได้ครับ

    1. ปวดเกร็งประจำเดือน

    2. มีถุงน้ำรังไข่

    3. เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่

    4. อุ้งเชิงกรานอักเสบ

    5. โรคอื่นๆ เช่น ลำไส้อักเสบ

    เนื่องจากแต่ละโรคนั้นมีวิธีรักษาที่แตกต่างกัน จึงขอแนะนำว่าควรพบคุณหมอนรีเวช เพื่อทำการตรวจวินิจฉัยต่อไปครับ ไม่ต้องกลัวเรื่องตรวจภายในนะครับ เพราะแพทย์ใช้อุปกรณ์ที่เหมาะสมในการส่องดู จึงไม่ได้ทำให้เจ็บปวดครับ  การค้นหาสาเหตุและรักษาจะให้ผลดีที่สุดครับ