• ขอคำแนะนำการทานยาคุมกำเนิดแบบ 21เม็ด

  • อยากทานยาคุมแบบ 21 เม็ด ยี่ห้อไหนบ้างที่ ไม่ทำให้อ้วนขึ้น ไม่ทำให้สิวเห่อ ผิวพรรณดีขึ้นคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ สิรินพร ช่างคุ้มภัย

    ยาคุมกำเนิด มีหลายยี่ห้อค่ะ ทั้งนี้แทบทุกชนิดที่มีขาย จะเป็นแบบฮอร์โมนรวมค่ะ คือมีทั้ง เอสโตรเจน เเละโปรเจสเตอโรน

    ทั้งนี้ เเนะนำว่า ถ้าเป็นไปได้ ใช้ยี่ห้อเดิมที่คุ้นเคยมักจะดีค่ะ เนื่องจากการเปลี่ยนไปมา อาจทำให้มีเลือดออกกระปริบกระปรอยได้ เเต่ถ้าอยากลองเปลี่ยน มีหลายยี่ห้อ ที่อาจจะพอลองเปลี่ยนค่ะ เช่น mercilon yaz yasmin oilezz ค่ะ