• แท้งสมบูรณ์เมื่อ 2 ธ.ค. 61 อายุครรภ์ 7 สัปดาห์ ตอนนี้ท้อง 5 สัปดาห์ มีเลือดออกอีก เกิดจากอะไร จะมีลูกได้ไหม

  •  A Chanatchaya Sz
    สมาชิก
    แท้งครั้งแรก 2ธ.ค.61 อายุครรภ์ 7สัปดาห์ ตรวจเลือดและซาวด์ทางช่องคลอด คุณหมอแจ้งว่าแท้งแต่ไม่ต้องขูดมดลูก เนื่องจากมีเลือดออก หลังจากนั้นเจาะเลือดหาค่า BHCG ลดลงเท่าคนปกติคุณหมอบอกว่าแท้งสมบูรณ์ ให้มีต่อได้เลย ระหว่างนั่นทานยาจีนบำรุงครรภ์ 2 เดือน แท้งครั้งที่สอง 10 ก.พ.62 อายุครรภ์ 5สัปดาห์ แต่ยังไม่ได้ไปพบคุณหมอ เนื่องจากอาการคล้ายของเดิมมาก อยากสอบถามว่าเกิดจากอะไรคะ แล้วแบบนี้จะสามารถมีลูกได้ไหม สามีกังวลใจและเครียดมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ A Chanatchaya Sz,

                      ในผู้หญิงช่วงอายุน้อยกว่า 35 ปี อุบัติการณ์ของการแท้งเองโดยธรรมชาติพบได้ประมาณ 10%-15% ของการตั้งครรภ์ แต่หากอายุมากขึ้น โอกาสในการแท้งก็จะมากขึ้นตามลำดับ การแท้งส่วนใหญ่มากกว่า 80% เกิดในไตรมาสแรก (3 เดือนแรก หรือ 12 สัปดาห์แรก)

                      ในผู้ที่เคยมีประวัติการแท้งมาแล้ว ในการตั้งครรภ์ครั้งต่อไป ก็จะมีความเสี่ยงในการแท้งมากกว่าผู้ที่ไม่เคยมีประวัติการแท้ง

                      สำหรับปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ ที่ทำให้เกิดการแท้ง เช่น เด็กมีความผิดปกติของโครโมโซม มารดามีปัจจัยเสี่ยง เช่น มีเนื้องอกที่มดลูกหรือความผิดปกติของมดลูก โรคอ้วน การสูบบุหรี่ หรืออยู่ใกล้ผู้ที่สูบบุหรี่ การดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีเฟอีนมากเกินไป การใช้สารเสพติดระหว่างตั้งครรภ์ อายุที่มากเกินไป (มากกว่า 40 ปี) หรือน้อยเกินไป (น้อยกว่า 15 ปี) ทำงานหนักมากเกินไป เกิดอุบัติเหตุที่กระทบกระแทกตัวมดลูก ภาวะขาดสารอาหารรุนแรง การติดเชื้อต่างๆ ระหว่างตั้งครรภ์ มารดามีโรคประจำตัวต่างๆ  เช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน ไทรอยด์เป็นพิษ เป็นต้น

                     ดังนั้นให้พยายามควรหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงต่างๆ ที่สามารถหลีกเลี่ยงได้ค่ะ

                     สำหรับการมีเลือดในครั้งนี้ อาจยังไม่ได้เป็นการแท้งสมบูรณ์ก็ได้ แต่ อาจเป็นเพียงแค่การแท้งคุกคาม ดังนั้น แนะนำควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าตัวอ่อนในครรภ์ยังคงอยู่หรือไม่ค่ะ หากยังคงอยู่ ก็ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ต่อไปได้ประมาณ 50% ค่ะ ดังนั้น ในช่วงนี้ ก็ควรงดการทำงานหนัก ไม่เดินมาก ไม่ออกกำลังกาย ไม่ยกของ นอนพักผ่อนเยอะๆ ทานเฉพาะอาหารที่มีประโยชน์ ไม่ทานยาหรืออาหารเสริมทุกชนิด ไม่เครียด เป็นต้น

                      แม้จะเคยมีประวัติการแท้งมาแล้ว แต่มีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้สำเร็จย่อมมีอยู่ค่ะ ดังนั้นพยายามต่อไปนะคะ