• แท้งครบ ไม่ได้ขูดมดลูก ตอนนี้ปวดท้องด้านขวา ประจำเดือนยังไม่มา จะเป็นอะไรไหม

  •  Mai Supasat
    สมาชิก
    เเท้งน้องตั้งเเต่วันที่ 23 มกราคม 62 ค่ะ (อายุครรภ์ 4 สัปดาห์ ) หมอเเค่ให้ไปฟังผล ไม่ได้มีการตรวจภายใน หรือ กดท้องเเต่อย่างใด เพราะมันเศษเหยื่อๆออกมาค่ะ น่าจะเป็นเหยื่อของที่หุ้มตัวอ่อนอ่ะค่ะ ออกมาไม่เยอะ หมอเลยไม่ให้ขูดมดลูกค่ะ เเบบนี้เรียกเเท้งครบมั้ยค่ะ?? หลังจากเเท้งได้ 1 อาทิตย์ มีอาการ ปวดมดลูกฝั่งขวา ปีกมดลูดฝั่งขวา เเละ ฝั่งขวา อย่างเดียวเลยค่ะ เเละปวดขาเกร็ง เวียนหัวค่ะ ถ้าเเท้งไม่ได้ขูดมดลูกประจำเดือนจะมาตอนไหนค่ะ??? เพราะตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ
    Mai Supasat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mai Supasat

    อาการแท้งครบคืออาการที่ตัวอ่อน เยื่อบุตัวอ่อนหลุดออกมาจากมดลูกโดยสมบูรณ์ไม่มีการค้างอยู่ในมดลูก วินิจฉัยจากอาการที่เลือดหยุดไหลสนิท ตรวจภายในพบปากมดลูกปิด อัลตราซาวน์หน้าท้องไม่พบตัวอ่อนหรือเนื้อเยื่อค้างอยู่ในมดลูก ถ้าแท้งครบคือไม่มีความจำเป็นต้องขูดมดลูกค่ะ

    การวินิจฉัยภาวะแท้งครบต้องทำโดยสูตินรีแพทย์ค่ะ ฟังจากประวัติอย่างเดียวอาจจะยังยืนยันไม่ได้ ต้องมีการตรวจภายในและอัลตราซาวน์ร่วมด้วย

    สังเกตอาการ ถ้าอาการปวดมากขึ้นไม่ทุเลา มีเลือดออกจากช่องคลอด ควรกลับไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจซ้ำว่าแท้งครบไปจริงหรือไม่

    หลังแท้ง ประจำเดือนจะกลับมาเป็นปกติในประมาณ 1-2 เดือน ส่วนใหญ่จะแนะนำคุมกำเนิดหลังแท้ง 1 เดือนเพื่อให้ร่างกายได้ฟื้นตัวก่อนจะตั้งครรภ์ครั้งใหม่ค่ะ

    อ่านเพิ่มเติมได้ที่

    https://www.pobpad.com/%E0%B9%81%E0%B8%97%E0%B9%89%E0%B8%87