• ตั้งครรภ์ได้ 2 เดือน มีการแท้งแต่ไม่ได้ขูดมดลูก ตอนนี้เลือดออกมาได้อาทิตย์กว่า เป็นสีน้ำตาล อันตรายไหม

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ มีเรืาองอยากจะถามค่ะคือนิฉันได้ท้องประมานสองเดือน เกิดแท้งลูกค่ะแต่ไม่ได้ขูดมดลูกเลือดออกมาประมานอาทิตย์กว่าแต่ตอนนี้ยังมีน้ำสีน้ำตาลออกมาแต่ไม่เยอะ อยากรู้ว่าอันตรายไหมค่ะ

     สวัสดีคะคุณ ศิรอจรรยา กุลวงศ์

    หลังจากการแท้งสมบูรณ์ร่วมกับมีการขูดมดลูกปรกติ เลือดควรจะหยุดค่ะ ไม่ควรที่จะมีเลือดออกอีกนะค่ะ ยกเว้นปัญหาที่เจอได้คือ

    • การติดเชื้อ ของโพรงมดลูกค่ะ ซึ่งอาจจะเกิดขึ้นได้ค่ะ แต่อาจจะต้องมีอาการไข้สูง ปวดท้องน้อยร่วมด้วยค่ะ
    • ปัญหาในเรื่องของการอักเสบของปากมดลูกได้ค่ะ
    • หรืออาจจะยังมีเรื่องของการอักเสบของช่องคลอดก็ยังเป็นได้ค่ะ
    • ส่วนสาเหตุอื่นๆ ที่ต้องระวังคือ มีเรื่องของเนื้องอกมดลูกผิดที่ หรือ มีเนื้องอกในโพรงมดลูกค่ะ

    ตอนนี้ให้สังเกตุอาการไปก่อนค่ะ ถ้าเลือดจางลงไม่มีความจำเป็นต้องทำอะไรค่ะ แต่ถ้ามีไข้ มีอาการปวดท้อง และมีเลือดออกมากขึ้นให้รีบพบแพทย์ค่ะ