• แท้งลูกตอน 8 สัปดาห์ แท้งครบ จะท้องอีกมั้ยถ้าไม่มีเพศสัมพันธ์

  • แท้งครบ จะท้องอีกมั้ยถ้าไม่มีเพศสัมพันธ์

    สวัสดีค่ะ คุณ อินา'า จะไปมาย่อย'ย,

                       หลังการแท้งบุตร หากยังไม่ต้องการตั้งครรภ์ต่อ ควรรีบหาวิธีคุมกำเนิดภายใน 2 สัปดาห์ เนื่องจากมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ต่อได้เร็วกว่าหลังคลอดทั่วไป โดยสามารถเลือกใช้วิธีคุมกำเนิดใดก็ได้ แต่หากไม่มีเพศสัมพันธ์อีก ก็ไม่จำเป็นค่ะ เพราะถ้าไม่มีเพศสัมพันธ์หลังการแท้ง ก็จะไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นต่อค่ะ

                      หากต้องการตั้งครรภ์ต่อ ในกรณีที่เป็นการแท้งครบ ไม่มีการใช้ยาหรือขูดมดลูกรักษา สามารถตั้งครรภ์ต่อได้ทันทีที่ต้องการ หรือควรเว้นระยะไป 1-3 เดือนก่อน จึงค่อยวางแผนเริ่มตั้งครรภ์อีกครั้ง แต่หากเป็นการแท้งไม่ครบ มีการขูดมดลูก ควรเว้นระยะการตั้งครรภ์ใหม่ออกไปอย่างน้อย 3 เดือน