• แท้งลูกค่ะ

  •  PangPond Aubonrat
    สมาชิก
    รบกวนถามได้ไหมค่ะว่าพอดี ถ้าเราแท้งแล้วกี่วันค่ะถึงจะตรวจได้ว่าเราไม่ท้องค่ะ? แล้วมีเพสสัมพันธ์ได้อีกที่ตอนไหนค่ะ ดื่มแอลกอฮอล์ใช้ชีวิตปกติได้เหมือนเดิมเมื่อไรค่ะ พอดีเพิ่งแท้งเมื่อเช้าแต่ไม่แน่ใจว่าเขาหลุดไหมอ่ะค่ะ ต้องให้หมอตรวจเลยรึป่าวค่ะ 54 นาทีที่แล้ว

    สวัสดีค่ะ คุณ PangPond Aubonrat,

                  หากมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น และเกิดเลือดออกจากช่องคลอดร่วมกับอาการปวดท้องน้อย แสดงว่าอาจเกิดการแท้งขึ้น

                  การแท้งที่ถือว่าเป็นการแท้งสมบูรณ์ คือเห็นชิ้นส่วนคล้ายไส้ปลาหลุดออกมาพร้อมกับก้อนเลือดหรือเห็นตัวทารกและรกหลุดออกมา และอาการปวดท้องน้อยหายไป รวมทั้งเลือดที่ออกจากช่องคลอดค่อยๆ ลดลงจนหายไป

                 แต่หากยังคงมีอาการปวดท้องน้อยอยู่ มีเลือดออกจากช่องคลอดเรื่อยๆ หรือมีไข้ แสดงว่าเป็นแท้งไม่สมบูรณ์หรือเป็นแท้งติดเชื้อได้

                 ดังนั้นหากคุณ PangPond Aubonrat ยังคงมีเลือดออกอยู่ทุกวัน มีปวดท้องน้อย หรือมีไข้ ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ แต่หากไม่อาการดังกล่าว อาจเป้นแท้งสมบูรณ์ อาจเฝ้าติดตามดูอาการต่อเองได้ค่ะ

                สำหรับค่าระดับฮอร์โมน HCG ที่เป็นออร์โมนที่ตรวจพบในการตั้งครรภ์ จะค่อยๆ ลดลงจนเข้าสู่ระดับปกติและตรวจไม่พบจากการตรวจเลือดหรือปัสสาวะ ในเวลาประมาณ 1 เดือน บางรายก็อาจตรวจไม่พบเร็วกว่านี้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับระดับของฮอร์โมน HCG เริ่มต้นของแต่ละคน อายุครรภ์ และสาเหตุที่ทำให้แท้งลูก โดยส่วนใหญ่ระดับจะลดลงจากเดิม 21-35% ในวันที่ 2 หลังการแท้งสมบูรณ์ 60% ในวันที่ 7 และลดลงจนน้อยกว่า 5 IU/L ในสัปดาห์ที่ 2 เป็นต้นไป ดังนั้นระยะเวลาเร็วสุดที่จะตรวจปัสสาวะแล้วไม่พบการตั้งครรภ์คือประมาณ 2 สัปดาห์หลังแท้งสมบูรณ์

                  ดังนั้นหากเป็นการแท้งสมบูรณ์ ไม่ได้ขูดมดลูก ควรงดการมีเพศสัมพันธ์อย่างน้อย 2 สัปดาห์หลังจากไม่มีอาการใดๆ แล้ว แต่หากเป็นการแท้งที่ต้องขูดมดลูก ควรงดอย่างน้อย 1 เดือน แต่หากมีภาวะแทรกซ้อน เป็นแท้งติดเชื้อ ควรงดการมีเพศสัมพันธ์จนกว่าจะหายเป็นปกติดีค่ะ

                  ทั้งนี้เมื่อแท้งแล้ว การตกไข่จะสามารถกลับมาได้ตั้งแต่ 2 สัปดาห์เป็นต้นไป ดังนั้น หากยังไม่พร้อมตั้งครรภ์ ต้องใช้การคุมกำเนิดต่อค่ะ

                  สำหรับการดื่มแอลกอฮอล์ ก็คล้ายกับการมีเพศสัมพันธ์ค่ะ คือหากเป็นการแท้งสมบูรณ์ ไม่ได้ขูดมดลูก ควรงดดื่มอย่างน้อย 2 สัปดาห์หลังแท้ง หากต้องขูดมดลูก ควรงดอย่างน้อย 1 เดือน หากมีภาวะแทรกซ้อน ควรงดจนกว่าจะหายเป็นปกติดีค่ะ