• เลือดออกหลังการแท้งบุตร

  •  ส้มๆๆ
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะ..ขอถามเป็นความรู้ค่ะ..พอดีแท้งลูกค่ะไปตอนแท้งใหม่ๆๆเลือดหยุดไปแล้ว..แต่พอมาประมาณ 2 อาทิตย์แล้วแต่มีเลือดออกเล็กน้อย..พอติดกางเกงนิดเดียว..สาเหตเป็นเพราะอะไรค่ะ..เป็นอันตรายหรือเปล่า..คุณหมอช่วยแนะนำหน่อยค่ะ...ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ส้มๆๆ

    ภาวะแท้ง (Abortion) แท้ง ก่อนอื่นต้องทำการตรวจก่อนค่ะว่า เป็นภาวะแท้งครบรึยัง (Completed abortion) อาจสังเกตุจากการที่มีชิ้นเนื้อออกมาครบถุง เลือดหยุด หรือทำอัลตร้าซาวน์พบว่าเยื่อบุโพรงมดลูกเรียบดี ไม่มีร่องรอยการตั้งครรภ์เหลืออยู่ค่ะ ทั้งนี้ต้องมั่นใจก่อนว่าก่อนการแท้ง เคยมีการตรวจแล้วพบว่ามีถุงการตั้งครรภ์อยู่ในมดลูก เนื่องจากบางครั้งอาจเป็นภาวะการตั้งครรภ์นอกมดลูกได้ค่ะ แล้วเลือดที่ออกไม่ใช่เกิดจากถุงการตั้งครรภ์แต่เป็นเลือดที่ออกผิดปกติ เนื่องจากท้องนอกมดลูก

    ทั้งนี้ ถ้ายังมีเลือดออกสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ

    -แท้งไม่ครบ (Incomplete abortion)

    สามารถทราบได้จากการตรวจภายใน ร่วมกับการทำอัลตร้าซาวน์ค่ะ

    -การติดเชื้อในโพรงมดลูก (Emdometritis)

    แนะนำให้ตรวจภายใน ร่วมกับดูอาการปวดบริเวณมดลูกค่ะ ถ้าสงสัยการติดเชื้ออาจใช้ยารับประทานในการฆ่าเชื้อ

    -ท้องนอกมดลูก (ถ้าไม่เคยทำอัลตร้าซาวน์ก่อนการแท้งครั้งนี้ ควรระวังค่ะ)

    อาจสังเกตอาการได้ค่ะ หรือไปตรวจเพิ่มเติมอย่างละเอียด (แนะนำ) เพื่อหาสาเหตุให้ชัดเจนค่ะ

    ส้มๆๆ  ส้มๆๆ
    สมาชิก
    ขอบคุณนะค่ะ..สำหรับความรู้ดีๆๆค่ะ..
    ส้มๆๆ  amamm
    สมาชิก
    มีอาการเดียวกันเลยค่ะ แต่เลือดของคุนส้มสีคล้ำเข้มๆไหมค่ะ ไปหาหมอหรือยังค่ะ หมอว่าเป็นอะไรค่ะ