• แท้งลูกได้ 2 สัปดาห์กว่าๆ มีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม ประจำเดือนยังไม่มา จะเริ่มทานยาคุมตอนไหน

  •  Patcharapornnnn
    สมาชิก
    แท้งบุตรขูดมดลูกได้2อาทิตกว่าๆ แล้วนอนกับแฟน โอกาศตั้งครรภ์สูงไหมคะ (ประจำเดือนยังไม่มานะคะ) เราควรกินยาคุมก่อนประจำเดือนมารึว่าหลังประจำเดือนมาคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Patcharapornnnn,

                          โดยปกติ หลังการแท้งลูก ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปอย่างน้อย 2 สัปดาห์ เพื่อป้องกันมดลูกอักเสบติดเชื้อ และหลังจากนั้น ควรรีบหาวิธีคุมกำเนิดภายใน 2 สัปดาห์ เนื่องจากมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ต่อได้เร็วกว่าหลังคลอดทั่วไป โดยสามารถเลือกใช้วิธีคุมกำเนิดใดก็ได้

                           ดังนั้น หากแท้งมาแล้ว 2 สัปดาห์หว่าๆ แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แม้ประจำเดือนจะยังไม่มาก็ตาม เพราะปกติ การตกไข่ย่อมจะเกิดขึ้นก่อนที่ประจำเดือนจะมาค่ะ ดังนั้น อาจต้องพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินป้องกันไว้ แล้วรอให้ประจำเดือนมา และจึงเริ่มทานยาคุมกำเนิดชนิด 21 หรือ 28 เม็ดต่อไป ส่วนในช่วงระหว่างรอประจำเดือนมา ก็ควรใช้ถุงยางอนามัยไปก่อน  หรืออาจเริ่มทานยาคุมกำเนิดไปเลยก็ได้ แต่ในช่วง 7 วันแรก ต้องงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพื่อรอให้ยาได้เริ่มออกฤทธิ์ก่อนค่ะ