• หลังแท้งบุตร ยังไม่ได้ไปพบเเพทย์ ควรไปหรือไม่ ต้องขูดมดลูกมั้ย

  •  chayapa
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คุณหมอ ดิฉันเพิ่งแท้บุตรเมื่อวันที่ 10 มีนาคม ที่ผ่านมา เกิดจากการช่วยงานที่บ้าน วันที่ 9 ยกของช่วยทีบ้าน พอวันทีี่ 10 ปวดท้องหน่วงๆทั้งวัน จนกระทั้งเวลาประมาณ 18.20 น. อาการเริ่มปวดหนักเลยไปเขาห้องน้ำ พอนั่งลง บุตรหลุดอออกมา แต่ดิฉันไม่ได้ไปพบหมอเลย หลังจากประจำเดือนมาครั้งสุดท้ายวันที่ 22 ตุลา ดิฉันอยากถามว่า ต้องไปขูดมดลูกหรือเปล่าค้ะ ยังไม่ได้ไปพอหมอซักครั้ง จะเป็นอะไรไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ chayapa

    ภายหลังการแท้งบุตร ถ้าเป็นไปได้ เเนะนำว่าควรมาพบสูตินรีเเพทย์ค่ะ เเละถ้าสามารถนำชิ้นส่วนที่คิดว่าเป็นถุงการตั้งครรภ์มาตรวจ จะเป็นข้อมูลที่ดีในการวินิจฉัยค่ะ

    เนื่องจาก การแท้งมีหลายอย่าง เช่น

    การแท้งเเบบสมบูรณ์ (Completed abortion) คือ ถุงการตั้งครรภ์ออกมาทั้งหมด ปากมดลุกปิด ไม่มีเลือดออกเพิ่มเติม เช่นนร้ไม่มีความจำเป็นต้องขูดมดลูก

    แต่ถ้าเป็น แท้งไม่ครบ (Incomplted abortion) หรือ แท้งอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ (Inevitable abortion) เช่นนี้ มีโอกาสที่จะมีเลือดไหลอย่างต่อเนื่อง เเละอาจต้องมีการขูดมดลูก

    หรืออาจเป็นเพียงการเเท้งคุกคาม (Threathen abortion) คือมีเพียงก้อนเลือดที่ออกมา แต่ถุงการตั้งครรภ์ยังอยู่

    แนะนำว่า ถ้าเป็นไปได้ควรไปตรวจภายใน เพื่อประเมินปากมดลูกว่าปิดกลับมาเหมือนก่อนท้องเเล้วหรือยัง ร่วมกับการตรวจอัลตร้าซาวน์เพื่อประเมินในโพรงมดลูกว่าไม่เหลือชิ้นส่วนของการตั้งครรภ์เเน่นอนค่ะ

    chayapa  chayapa
    สมาชิก

    ขอบคุณค่ะ