• แท้งบุตรและมีถุงน้ำในรังไข่ ตอนนี้เลือดยังไหลไม่หยุด ควรทำอย่างไร

  •  Piyanut Chuabundit
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ วันนี้อยากมาปรึกษาและสอบถามอาการค่ะ เริ่มคือ วันที่ 8 มิ.ย.61 หนูตรวจเจอว่าตั้งครรภ์ พอเช้าวันที่ 9 มีเลือดออก จึงไปพบหมอเป็นคลีนิค หมอสันนิษฐานว่าอาจจะเป็นไข่ฝ่อ ให้รอดูวันที่ 22 พอ 22 ไปตรวจอัลตราซาวด์ พบว่าน้องหลุดจากโพรงมดลูก รอให้เค้าหลุดมาเอง หนูก็รอจนถึงสิ้นเดือน ก็ไม่หลุดซักที จึงตัดสินใจไปหาหมอที่ รพ.จุฬารัตน์ 3 ในวันที่ 1 พ.ค. หมออัลตร้าซาวด์ดูไม่มีตัวอ่อนในช่องมดลูก หมอให้รอหลุดเอง นัดอีกทีวันที่ 13 พอถึงวันนัด ก็ให้เก็บปัสสาวะตรวจฮอร์โมน พออัลตราซาวด์ก็บอกเจอซีสต์ในมดลูกฝั่งขวา 6 cm ซึ่งในขณะนั้น ตัวอ่อนที่แท้งก็ยังไม่หลุดค่ะ เลือดหนูยังออกอยู่จนถึงทุกวันนี้ เค้านัดอีกที 11 ก.ค.61 หนูอยากให้เลือดหยุดไหลซักทีแต่ก็ได้แต่รอค่ะ หนูควรไปหาหมอที่ รพ.อื่นดีมั้ยคะ หรือคุณหมอคิดว่ามันนานเกินไปมั้ย ช่วยให้คำปรึกษาหนูทีคะ ขอบคุณค่ะ #หมอระบุว่าตั้งครรภ์ 8 สัปดาห์ค่ะ
    Piyanut Chuabundit  Piyanut Chuabundit
    สมาชิก
    หนูบอกวันที่ผิดค่ะ ตรวจเจอ 8 พ.ค.
    Piyanut Chuabundit  Piyanut Chuabundit
    สมาชิก
    ตรวจเจอว่าตั้งครรภ์ 8 พ.ค.61 ตรวจเจอซีสต์ 13 มิ.ย61 ปัจจุบันตัวอ่อนยังไม่หลุด เลือดยังคงไหลอยู่ค่ะ
    Piyanut Chuabundit  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Piyanut Chuabundit

    ในกรณีนี้น่าจะเป็นการแท้งบุตร ซึ่งการแท้งบุตรก็มีหลายประเภทค่ะ เช่นการแท้งสมบูรณ์คือตัวอ่อนหลุดออกมาหมดแล้ว ปากมดลูกปิดแล้ว ไม่มีเลือดไหลออกจากช่องคลอดอีก หรือการแท้งไม่สมบูรณ์ คือเริ่มมีการแท้งไปแล้ว แต่ยังไม่เสร็จสิ้น ทำให้ปากมดลูกยังเปิดและยังมีเลือดไหลออกจากช่องคลอดได้เรื่อยๆ เป็นภาวะอันตรายจากการเสียเลือดมากได้เช่นกัน

    การมีซีสต์หรือถุงน้ำในมดลูกนั้น อาจจะไม่ได้สัมพันธ์กับการมีเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติในขณะนี้โดยตรง แนะนำพบสูตินรีแพทย์อีกครั้งเพื่อยืนยันว่าขณะนี้ได้มีการแท้งไปอย่างสมบูรณ์แล้วหรือไม่ด้วยการตรวจภายในและการทำอัลตราซาวน์หน้าท้อง หากยังแท้งไม่สมบูรณ์และยังมีเลือดออกจากช่องคลอดเรื่อยๆอาจเป็นข้อบ่งชี้ในการขูดมดลูกเพื่อหยุดเลือดค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ รักษาความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอก และสังเกตอาการตัวเองถ้าเลือดออกมาปวดหน่วงท้องน้อย ไม่ควรรอค่ะ ควรไปพบสูตินรีแพทย์ทันที แนะนำคุยกับสูตินรีแพทย์ที่ดูแลอยู่ก่อนค่ะว่าขณะนี้มีปัญหาหรือความกังวลใจอะไร ไม่ควรเปลี่ยนแพทย์ผู้ดูแลบ่อยๆ